Bộ TT&TT yêu cầu chặn nội dung xấu trên YouTube, Facebook để bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, Novaon lĩnh ấn tiên phong

26/06/2019 16:30
Bộ TT&TT yêu cầu chặn nội dung xấu trên YouTube, Facebook để bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, Novaon lĩnh ấn tiên phong

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu đối với các công ty công nghệ Việt Nam phải nghiên cứu, phát triển ra các công cụ giám sát không gian mạng Việt Nam. Đây không phải là vấn đề nhỏ mà chính là công cụ bảo vệ Tổ quốc.

Trong buổi họp để chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới tại Bộ TT&TT vào chiều 25/6/2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra yêu cầu đối với các công ty công nghệ Việt Nam phải nghiên cứu, phát triển ra các công cụ giám sát không gian mạng Việt Nam. Bộ trưởng giao cho Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn Thông tin phải phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ trong nước để nhanh chóng phát triển ra các công cụ này.

Chặn lọc nội dung xấu trên YouTube không thể trông chờ vào lòng tốt của Google

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đây không phải là vấn đề nhỏ mà chính là công cụ bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta phải đầu tư, phải tự làm. Phải có niềm tin là Việt Nam bảo vệ được Việt Nam. Để quản lý được là phải nhìn thấy được, nếu như làm doanh nghiệp Việt Nam làm được công cụ giám sát này thì cơ quan quản lý, các đại lý quảng cáo sẽ biết được kênh nào sạch, chỗ nào sạch để đưa quảng cáo của doanh nghiệp Việt Nam lên đó. Với nội dung rác, nội dung xấu độc trên mạng xã hội, ngay cả Mỹ cũng không có công cụ chặn lọc nội dung xấu, mà chỉ trông mong vào biện pháp xử lý của Google. Nhưng với Việt Nam đây là việc lớn nên không thể trông chờ vào lòng tốt của Google được”.

Các ý kiến tại cuộc họp cũng nêu ra vấn đề rất nghiêm trọng hiện nay, đó là: Các đại lý quảng cáo của YouTube và Facebook không thể quản lý chặt chẽ được nội dung các video mà tất cả do Facebook và YouTube quản lý. Dẫn đến tình trạng hàng trăm nhãn hàng, thương hiệu lớn của Việt Nam bị gán banner quảng cáo trên các video có nội dung chống phá nhà nước, mà thậm chí ngay các nhãn hàng này cũng không hề biết hình ảnh của mình lại xuất hiện trên các video này. Chỉ đến khi cơ quan nhà nước rà quét, cảnh báo, các nhãn hàng mới biết được.

Đại diện công ty quảng cáo có thị phần lớn nhất Việt Nam là WPP cho rằng,  các đại lý quảng cáo không có cách nào để nhận ra các video nào có nội dung tốt, video nào có nội dung tốt trên YouTube. Do không thể nào kiểm tra thủ công hàng ngày, do đó việc cần có công cụ kỹ thuật để kiểm tra nội dung trên mạng xã hội là rất cần thiết. Do đó đại diện WPP đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cần chỉ đạo các doanh nghiệp phát triển công cụ rà quét nội dung video để hỗ trợ ngành quảng cáo trực tuyến.

“Muốn quét rác được thì đầu tiên phải nhìn ra rác đã, rồi mới ra tay dọn dẹp được”, đại diện WPP cho biết.

Novaon hiến kế để ngăn chặn nội dung xấu trên YouTube, Facebook

Mặc dù đại diện một số doanh nghiệp cho rằng việc quét hệ thống của YouTube để đọc được nội dung các video là rất khó khăn, thậm chí là không thể làm được, do Google có hệ thống để chặn. Với tính năng đề xuất video cho từng người xem thì công cụ chặn lọc cũng không biết chính xác thời điểm đó họ cung cấp video có nội dung gì người dùng, nội dung tốt hay là không tốt. Vì dựa theo thói quen của người xem, YouTube sẽ đưa ra đề xuất các video phù hợp. Với mỗi người họ sẽ đề xuất một loại nội dung khác nhau, nên không thể nào giả lập người dùng để xem nội dung video trên toàn thế giới được. Do đó, người ngoài sẽ khó chặn lọc clip mà chính YouTube phải là đơn vị chặn lọc.

Đối với việc đưa quảng cáo vào các video cũng vậy, YouTube tự động phân phối banner vào những vùng còn trống banner, nên nhiều khi khách hàng yêu cầu đưa quảng cáo vào kênh tốt, nhưng thực tế video nào trống banner họ tự động đưa vào, dẫn đến việc các video nhảm nhí, sai phạm vẫn có banner xuất hiện.

Tuy nhiên một doanh nghiệp lại khẳng định có thể đưa ra biện pháp để chặn lọc các video có nội dung xấu. Theo ông Nguyễn Minh Quý, CEO của Novaon trong con số thống kê có 55.000 clip có nội dung vi phạm, cái gốc để tạo ra nội dung xấu này là các nhà sáng tạo nội dung xấu. YouTube hiện không chủ động để làm cho các nội dung xấu biến đi thì chúng ta vẫn có hai cách để làm. Một là cách xử lý offline, đó là tìm kiếm, phát hiện những người làm ra nội dung xấu, những người này là vi phạm pháp luật, thì công an có thể xử lý bắt người làm nội dung xấu vì họ phạm pháp luật, những người làm nội dung xấu không được phép tồn tại. Nếu chính quyền có biện pháp xử lý thật nặng thì dần dần những người làm nội dung họ sẽ không dám làm nội dung vi phạm nữa.

                
  Theo ông Nguyễn Minh Quý, CEO của Novaon trong con số thống kê có 55.000 clip có nội dung vi phạm, cái gốc để tạo ra nội dung xấu này là các nhà sáng tạo nội dung xấu.
 

Vối với biện pháp xử lý online, ông Nguyễn Minh Quý tin rằng vẫn có thể làm cho tin đó biến đi được bằng cách đưa thuật toán tìm và báo cáo (report) đó là tin xấu. Các mạng xã hội đều có tính năng cho phép người dùng báo cáo, nếu tin xấu nhận được bao nhiêu report xấu, lập tức nó sẽ biến mất. Động lực của người tạo ra các tin xấu là để câu view, để kiếm tiến, nếu video của họ bị xóa, không kiếm được tiền nữa thì họ sẽ không làm ra các nội dung có nguy cơ bị xóa nữa.

“Chỉ cần lực lượng nhân viên theo dõi các tin xấu, hoặc tạo ra công cụ phát hiện và đi report các nội dung xấu và xóa các đăng tin có nội dung xấu đó, hai biện pháp này đều có thể làm được. Các đại lý quảng cáo hoàn toàn không thể can thiệp được vào việc chặn lọc nội dung trên YouTube mà cách giải quyết tấn gốc là hai đối tượng nhà sáng tạo nội dung xấu và nội dung xấu’, ông Quý cho hay.

My Lan

0 Bình luận
Tin tức - Phong Vũ - 21/02/2020 04:00
(infogame.vn) - Năm 2019 là một năm quan trọng cho sự phát triển của Perfect World khi thực hiện chính sách tuân thủ toàn cầu hóa, số hóa và các chiến lược văn hóa lớn.
Tin tức - Phong Vũ - 21/02/2020 03:00
(infogame.vn) - Trước đó, Facebook Gaming và Oculus dự kiến  có các gian hàng và nhân sự chuyên trách tại GDC 2020, sẽ được tổ chức vào ngày 16 đến 20/03 tại San Francisco.
Tin tức - Phong Vũ - 19/02/2020 03:00
(infogame.vn) - Chính quyền Trung Quốc cũng đang đưa ra các biện pháp hữu ích cho các công ty và những người trở lại làm việc để tránh sự lây lan của dịch bệnh.
Tin tức - Phong Vũ - 19/02/2020 11:30
(infogame.vn) - Store Tower đã xếp hạng Amanotes là nhà phát hành trò chơi di động số 1 tại Đông Nam Á vào năm 2019.
CỘNG ĐỒNG - - 25/02/2020 18:00
Dường như sau khi tuyên bố nghỉ hưu, NTN vẫn tiếp tục có những động thái mới.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/02/2020 17:00
(infogame.vn) - Sau gần 3 năm hoạt động với 1 lần đổi tên, Võ Lâm Anh Hùng Truyện đã chính thức nói lời chia tay game thủ Việt.
GAME MOBILE - - 25/02/2020 16:00
Trong phần mẹo chơi Adorable Home chúng ta đã nói đến những cách kiếm tim nhiều nhất và chúng tôi đã nói đến việc thu hút những con thú ghé thăm tặng tim bên cạnh việc nuôi mèo ảo. Tuy nhiên trong khu vườn của bạn sẽ phải có những đồ vật thu hút được chúng, bạn có thể mua đồ vật thu hút thú đến thăm khu vườn ở shop.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 25/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Đây là webgame khá thú vị vừa được giới thiệu tại nhiều cổng game lớn...
ESPORTS - Khánh Ly - 25/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Dù MC quốc dân Kim Min-ah có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, ban tổ chức giải LCK Hàn Quốc vẫn quyết định rút gọn công tác tổ chức.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 25/02/2020 15:30
(infogame.vn) - Không chỉ có thanh long hay tôm hùm, áo của NN Clothing đang được Tinikun kêu gọi giải cứu nhiệt tình.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Nhịp Sống Việt - 25/02/2020 14:50
Ngay từ khi chưa tốt nghiệp, nàng hot girl đã là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng.
GAME OFFLINE - Theo Nhịp Sống Việt - 25/02/2020 14:48
Bị boss hành nó cay lắm...
ESPORTS - Phạm Lê - 25/02/2020 14:30
(infogame.vn) - Một pha swap kèo cực mạnh đến từ các vị trí của GAM Esports.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/02/2020 14:00
(infogame.vn) - Có vẻ như, do quá sự màn “khủng bố tin nhắn” của gần 40.000 anh em gamer, BQT Dấu Ấn Rồng đã không thể “nhây” thêm nữa…
GAME ONLINE - Phong Vũ - 25/02/2020 14:00
(infogame.vn) - Các trận đấu ở Hàn Quốc dự kiến ​​diễn ra từ ngày 29 đến 22/3 đã bị hủy bỏ để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người chơi, người hâm mộ và nhân sự liên quan.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/02/2020 13:00
(infogame.vn) - Final Blade sau 1 năm gây bão trong giới mê game RPG toàn cầu nhờ vào đồ họa đẹp cùng lối chơi đơn giản nhưng đầy cuốn hút. Tháng 2 này, VTC Game chính thức đánh dấu cột mốc phát hành Final Blade hứa hẹn nhiều sự kiện đặc sắc và những đãi ngộ đặc biệt dành riêng cho game thủ Việt Nam.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/02/2020 11:30
(infogame.vn) - Sau 2 năm hoạt động, thông báo về việc ngừng cung cấp dịch vụ của Mã Đạp Thiên Quân cũng vừa được xác nhận
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Với lần trở lại này, song tướng nam nữ Dương Môn đầy mạnh mẽ sẽ là sứ giả mang Thiên Kiếm Lệnh đến cho giang hồ trong phiên bản mới Dương Danh Tứ Hải.
GAME MOBILE - - 25/02/2020 11:00
Có rất nhiều phần trong game Adorable Home mà người chơi chưa thể mở khóa. Đó là bởi vì bạn chưa cập nhật Adorable Home để có thể mở khóa các phần chơi khác, ví dụ như phòng tắm, phòng ngủ...
Xem thêm