Mark Zuckerberg vừa cho 1,3 tỷ người dùng lý do để xoá Facebook

14/08/2019 18:09
Mark Zuckerberg vừa cho 1,3 tỷ người dùng lý do để xoá Facebook

Thêm một lần Facebook tỏ ra mập mờ, thiếu rõ ràng đối với dữ liệu của người dùng. Đây có lẽ là lúc hợp lý nhất để từ bỏ Facebook.

Bài viết là quan điểm của tác giả Kate O'Flaherty, Forbes.

Facebook là hãng công nghệ mới nhất thừa nhận sử dụng đối tác để nghe các cuộc trò chuyện riêng tư của người dùng. Theo Bloomberg, Facebook thuê công ty bên thứ ba để nghe các cuộc hội thoại của người dùng khi họ sử dụng tính năng chuyển đoạn thoại thành văn bản.

Người dùng Facebook Messenger chỉ biết khi sử dụng tính năng này, họ không cần phải gõ văn bản. Tuy nhiên, Facebook chưa bao giờ nói cho người dùng biết rằng đoạn hội thoại của họ sẽ được người khác nghe. Những nhân công của đối tác Facebook sẽ chuyển đoạn thoại thành văn bản, nhằm làm tăng độ chính xác của công cụ chuyển ngữ.

Facebook lại một lần nữa mập mờ

Trong phần chính sách của mình, Facebook không hề nói rõ về việc cho người khác nghe tin nhắn. Họ chỉ nói mình "thu thập nội dung, hội thoại và các thông tin khác do bạn cung cấp khi bạn sử dụng sản phẩm của chúng tôi, bao gồm cả khi đăng ký một tài khoản, tạo hay chia sẻ nội dung và tin nhắn hay liên lạc với người khác".

Mark Zuckerberg vua cho 1,3 ty nguoi dung ly do de xoa Facebook hinh anh 1
"Tương lai là sự riêng tư", Mark Zuckerberg từng tuyên bố trong một sự kiện gần đây. Tuy nhiên, vụ việc mới nhất cho thấy Facebook đã nuốt lời. Ảnh: Getty.

Facebook cho biết họ đã dừng việc này hơn 1 tuần trước, sau khi những sự việc tương tự của Google và Apple bị vạch mặt.

Đến năm 2018, đã có 1,3 tỷ người dùng ứng dụng Messenger. Sự vụ mới nhất sẽ khiến người dùng thêm lo lắng, nhất là khi Facebook muốn kết hợp phần nhắn tin của Messenger với WhatsApp. Hiện chưa có số liệu nào để chỉ ra ảnh hưởng của vụ việc, hay số người sử dụng tính năng chuyển văn bản trong ứng dụng Messenger.

"Facebook hết lần này đến lần khác cho thấy sự thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Mặc dù tôi hiểu họ có thể sử dụng nhân công để đánh giá lại tính năng chuyển văn bản, họ cần phải làm rõ điều này với người dùng", nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright nhận định.

Việc các tin nhắn riêng tư trong Facebook Messenger bị người khác nghe thực sự là một nỗi lo về bảo mật. Đây chắc chắn là hành động đổ thêm dầu vào lửa đối với những người tin Facebook theo dõi người dùng mọi lúc mọi nơi. Từ lâu, nhiều người vẫn tin rằng Facebook nghe lén mọi cuộc trò chuyện của người dùng để quảng cáo chuẩn xác hơn.

Facebook hết lần này đến lần khác cho thấy sự thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright.

Facebook là công ty thứ 4 xác nhận có sử dụng nhân công để nghe những cuộc trò chuyện riêng tư. Vào tháng 7, nhiều báo đồng loạt đưa tin Apple thuê đối tác để nghe cuộc nói chuyện của người dùng với Siri. Trước đó, Google cũng thừa nhận họ làm điều tương tự với trợ lý ảo Assistant.

Vào tháng 4, Amazon thừa nhận có đội nhân sự toàn cầu để phiên âm các câu thoại thông qua trợ lý ảo trên loa Alexa thành lệnh thực thi. Đầu tháng 8, Motherboard tiết lộ Microsoft cũng thuê đối tác để nghe cuộc gọi Skype của người dùng.

Có nên xóa Facebook ngay bây giờ?

Vậy, bạn nên làm gì? Đến giờ, người dùng Facebook đều nên nhận thức rằng những cuộc trò chuyện riêng tư của bạn trên Messenger không mấy an toàn.

"Trước đây, Facebook thừa nhận họ quét các nội dung trong Messenger như văn bản, hình ảnh và đường dẫn vì nhiều lý do khác nhau. Do vậy, việc họ chuyển ngữ nội dung video hay thoại cũng chỉ là một hành động thêm vào những gì họ đang làm", Jake Moore, chuyên gia bảo mật tại ESET nhận xét.

Mark Zuckerberg vua cho 1,3 ty nguoi dung ly do de xoa Facebook hinh anh 2
Facebook có thể không "nghe lén" bạn 24/7, nhưng họ cũng chẳng tôn trọng dữ liệu người dùng. Ảnh: WSJ.

"Quảng cáo hướng đối tượng là ngành kinh doanh tỷ USD của họ, nên dữ liệu từ âm thanh sẽ càng giúp bổ sung thông tin của người dùng. Tuy nhiên, đây là một vùng xám khó phân định, khi người dùng thường nghĩ rằng dữ liệu của họ an toàn, không bị ai xâm phạm", ông Moore nói thêm.

Cá nhân tôi hoàn toàn không sử dụng Facebook Messenger. Có nhiều ứng dụng nhắn tin an toàn khác, như Signal, bảo đảm hơn khi dùng để trò chuyện hàng ngày.

Liệu đã đến lúc xóa hẳn Facebook? Có lẽ vậy. Sau nhiều vụ hack và lộ dữ liệu, gã khổng lồ của thung lũng Silicon này chẳng làm gì để cho thấy họ thực sự bảo vệ dữ liệu của bạn.

Nếu xóa hẳn tài khoản là hơi quá, thì bạn có thể bắt đầu bằng ứng dụng. Apple gần đây đã đưa ra bản cập nhật hạn chế các ứng dụng như Facebook ngầm thu thập dữ liệu.

Mark Zuckerberg vua cho 1,3 ty nguoi dung ly do de xoa Facebook hinh anh 3
Có lẽ đã đến lúc xóa ứng dụng Facebook? Ảnh: iStock.

Nếu thực sự quan tâm đến quyền riêng tư, hacker mũ trắng John Opdenakker khuyên bạn nên xóa ứng dụng.

"Nếu vẫn muốn dùng Facebook và Messenger trên điện thoại, ít nhất hãy kiểm tra các quyền cấp cho chúng và tắt khả năng truy cập microphone", ông Opdenakker nói.

Chiếc điện thoại đi theo bạn khắp nơi, và chính bạn cũng cho Facebook truy cập rất nhiều dữ liệu của mình. Nếu như thực sự quan tâm đến sự riêng tư, có lẽ ta chỉ nên dùng bản web trên máy tính.

Loa thông minh của Amazon bị nghi ngờ nghe trộm Alexa có thể nghe và ghi nhận âm thanh của người dùng, từ đó đưa ra các gợi ý. Điều này dấy lên lo ngại về việc nghe lén.


Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Công nghệ - Phong Vũ - 23/03/2020 05:00
(infogame.vn) - DX12 Ultimate không phải là một bước nhảy vọt so với DX12 tiêu chuẩn, API đồ họa được phát hành lần đầu tiên vào năm 2014 mà phiên bản Ultimate này đang phát triển.
Công nghệ - Phong Vũ - 17/03/2020 04:00
(infogame.vn) - Các buổi livestream của Indie World thường giới thiệu hàng loạt tựa game dành cho Nintendo Switch.
Công nghệ - Phong Vũ - 17/03/2020 03:00
(infogame.vn) - Những thẻ mở rộng 1 TB đó sẽ sao chép toàn bộ tốc độ và hiệu suất của bộ nhớ trong của Series X. 
Công nghệ - - 10/03/2020 03:30
Steam là công cụ hỗ trợ game thủ cực kỳ đắc lực và là lựa chọn quen thuộc mỗi khi họ cần tìm, chơi một game mới. Ở bài viết trước, Download.com.vn đã giới thiệu cho các bạn về cách đăng ký tài khoản Steam, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách mua game trên Steam.
Công nghệ - Phong Vũ - 08/03/2020 03:00
(infogame.vn) - Nhà phát hành này vừa xác nhận đã gỡ các dịch vụ liên quan đến nền tảng livestream của Nvidia.
Công nghệ - Phong Vũ - 04/03/2020 03:30
(infogame.vn) - Black Shark 3 Series cung cấp cho người dùng trải nghiệm sạc nhanh 65W và tăng tương đương dung lượng pin 300mAh thông qua việc xả song song, để người chơi vẫn có thể chơi các trò chơi di động như họ muốn trong kỷ nguyên 5G.
Công nghệ - Phong Vũ - 04/03/2020 02:30
(infogame.vn) - Giá thấp nhất của Tencent Black Shark Game Phone 3 là 3499 NDT (khoảng 11,6 triệu đồng), và giá thấp nhất của Tencent Black Shark Game Phone 3 Pro là 4699 NDT (15,6 triệu đồng). 2 mẫu mới này sẽ bắt đầu được mở bán từ ngày 6/3.
GAME OFFLINE - Hữu Phong - 30/03/2020 17:23
(infogame.vn) - Ra mắt từ 4 năm trước, trò chơi này đang được cộng đồng game thủ khám phá vì có cốt truyện viễn tưởng nhưng phần nào đó lại đang xảy ra ở thế giới thật.
ESPORTS - Phạm Lê - 30/03/2020 17:22
(infogame.vn) - Sau rất nhiều phiên bản bị nerf, cuối cùng cũng có ngày Akali dần tìm thấy sự trở lại ở Đấu Trường Công Lý.
GAME MOBILE - T.X - 30/03/2020 16:00
(infogame.vn) - Cùng điểm lại những tựa game đáng chú ý đã ra mắt tại Việt Nam trong tháng 3 này.
ESPORTS - - 30/03/2020 12:00
Người chơi Call of Duty: Warzone đã vấp phải những trục trặc trong trò chơi và tỏ ra không vui vẻ một chút nào.
ESPORTS - T.X - 30/03/2020 11:30
(infogame.vn) - Máy chủ LMHT Philippines mới đây đã đưa ra thông báo về việc sẽ tạm thời hủy bỏ 1 hình phạt.
ESPORTS - Hữu Phong - 30/03/2020 09:30
(infogame.vn) - Thẻ mới ra mắt Loyal Heroes đang tạo cơn sốt chưa từng có trong FIFA Online 4.
ESPORTS - - 30/03/2020 09:00
Maokai của Team Flash quá mạnh...
CỘNG ĐỒNG - - 30/03/2020 09:00
Một người tại Kentucky nhiễm Covid-19 sau khi mở tiệc thách thức dịch bệnh và từ chối thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội của chính phủ Mỹ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 30/03/2020 08:30
(infogame.vn) - Cô nàng Trần Thanh Tâm lại tiếp tục vướng phải lùm xùm liên quan đến phát ngôn.
ESPORTS - Phong Vũ - 29/03/2020 21:00
Với việc hạ gục được xạ thủ đối phương, EVOS dễ dàng có được con baron đầu tiên của ván đấu. Ngay sau đó, họ tiến ra khu vực hang rồng, có được linh hồn rồng đất và lấy luôn 2 đường lính siêu cấp ở đường giữa và đường dưới của đối thủ.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 29/03/2020 19:00
(infogame.vn) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm Corona, BQT Giang Hồ Chi Mộng đã có động thái khuyến khích cộng đồng game thủ ở nguyên tại nhà, hạn chế ra ngoài, vào Giang Hồ Chi Mộng chinh chiến giải đấu đại chiến liên server: Võ Đạo Hội - Bá Chủ Võ Lâm.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 29/03/2020 18:00
(infogame.vn) - Last Oasis được đặt trong bối cảnh Trái đất hậu tận thế hàng ngàn năm trong tương lai sau khi một sự kiện thảm khốc đã tạm dừng hành trình quay của hành tinh và để lại hai môi trường sống khắc nghiệt.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 29/03/2020 17:00
(infogame.vn) - Bắt nguồn từ cảnh quay trên sóng livestream, nhiều người đã nhận ra về chiều cao thật của nữ streamer Phùng Đề Mạc.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 29/03/2020 13:00
(infogame.vn) - Đại diện phía Riot Games nói rằng họ đã quyên góp số lượng vật tư y tế trị giá 3,5 triệu USD (khoảng 82,2 tỷ đồng) cho các tổ chức từ thiện trên thế giới.
ESPORTS - Hữu Phong - 29/03/2020 13:00
(infogame.vn) - Đến hẹn lại lên, Nexon vừa tung ra bản cập nhật Roster Update đầu tiên của năm FIFA Online 4.
Xem thêm