Mark Zuckerberg vừa cho 1,3 tỷ người dùng lý do để xoá Facebook

14/08/2019 18:09
Mark Zuckerberg vừa cho 1,3 tỷ người dùng lý do để xoá Facebook

Thêm một lần Facebook tỏ ra mập mờ, thiếu rõ ràng đối với dữ liệu của người dùng. Đây có lẽ là lúc hợp lý nhất để từ bỏ Facebook.

Bài viết là quan điểm của tác giả Kate O'Flaherty, Forbes.

Facebook là hãng công nghệ mới nhất thừa nhận sử dụng đối tác để nghe các cuộc trò chuyện riêng tư của người dùng. Theo Bloomberg, Facebook thuê công ty bên thứ ba để nghe các cuộc hội thoại của người dùng khi họ sử dụng tính năng chuyển đoạn thoại thành văn bản.

Người dùng Facebook Messenger chỉ biết khi sử dụng tính năng này, họ không cần phải gõ văn bản. Tuy nhiên, Facebook chưa bao giờ nói cho người dùng biết rằng đoạn hội thoại của họ sẽ được người khác nghe. Những nhân công của đối tác Facebook sẽ chuyển đoạn thoại thành văn bản, nhằm làm tăng độ chính xác của công cụ chuyển ngữ.

Facebook lại một lần nữa mập mờ

Trong phần chính sách của mình, Facebook không hề nói rõ về việc cho người khác nghe tin nhắn. Họ chỉ nói mình "thu thập nội dung, hội thoại và các thông tin khác do bạn cung cấp khi bạn sử dụng sản phẩm của chúng tôi, bao gồm cả khi đăng ký một tài khoản, tạo hay chia sẻ nội dung và tin nhắn hay liên lạc với người khác".

Mark Zuckerberg vua cho 1,3 ty nguoi dung ly do de xoa Facebook hinh anh 1
"Tương lai là sự riêng tư", Mark Zuckerberg từng tuyên bố trong một sự kiện gần đây. Tuy nhiên, vụ việc mới nhất cho thấy Facebook đã nuốt lời. Ảnh: Getty.

Facebook cho biết họ đã dừng việc này hơn 1 tuần trước, sau khi những sự việc tương tự của Google và Apple bị vạch mặt.

Đến năm 2018, đã có 1,3 tỷ người dùng ứng dụng Messenger. Sự vụ mới nhất sẽ khiến người dùng thêm lo lắng, nhất là khi Facebook muốn kết hợp phần nhắn tin của Messenger với WhatsApp. Hiện chưa có số liệu nào để chỉ ra ảnh hưởng của vụ việc, hay số người sử dụng tính năng chuyển văn bản trong ứng dụng Messenger.

"Facebook hết lần này đến lần khác cho thấy sự thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Mặc dù tôi hiểu họ có thể sử dụng nhân công để đánh giá lại tính năng chuyển văn bản, họ cần phải làm rõ điều này với người dùng", nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright nhận định.

Việc các tin nhắn riêng tư trong Facebook Messenger bị người khác nghe thực sự là một nỗi lo về bảo mật. Đây chắc chắn là hành động đổ thêm dầu vào lửa đối với những người tin Facebook theo dõi người dùng mọi lúc mọi nơi. Từ lâu, nhiều người vẫn tin rằng Facebook nghe lén mọi cuộc trò chuyện của người dùng để quảng cáo chuẩn xác hơn.

Facebook hết lần này đến lần khác cho thấy sự thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright.

Facebook là công ty thứ 4 xác nhận có sử dụng nhân công để nghe những cuộc trò chuyện riêng tư. Vào tháng 7, nhiều báo đồng loạt đưa tin Apple thuê đối tác để nghe cuộc nói chuyện của người dùng với Siri. Trước đó, Google cũng thừa nhận họ làm điều tương tự với trợ lý ảo Assistant.

Vào tháng 4, Amazon thừa nhận có đội nhân sự toàn cầu để phiên âm các câu thoại thông qua trợ lý ảo trên loa Alexa thành lệnh thực thi. Đầu tháng 8, Motherboard tiết lộ Microsoft cũng thuê đối tác để nghe cuộc gọi Skype của người dùng.

Có nên xóa Facebook ngay bây giờ?

Vậy, bạn nên làm gì? Đến giờ, người dùng Facebook đều nên nhận thức rằng những cuộc trò chuyện riêng tư của bạn trên Messenger không mấy an toàn.

"Trước đây, Facebook thừa nhận họ quét các nội dung trong Messenger như văn bản, hình ảnh và đường dẫn vì nhiều lý do khác nhau. Do vậy, việc họ chuyển ngữ nội dung video hay thoại cũng chỉ là một hành động thêm vào những gì họ đang làm", Jake Moore, chuyên gia bảo mật tại ESET nhận xét.

Mark Zuckerberg vua cho 1,3 ty nguoi dung ly do de xoa Facebook hinh anh 2
Facebook có thể không "nghe lén" bạn 24/7, nhưng họ cũng chẳng tôn trọng dữ liệu người dùng. Ảnh: WSJ.

"Quảng cáo hướng đối tượng là ngành kinh doanh tỷ USD của họ, nên dữ liệu từ âm thanh sẽ càng giúp bổ sung thông tin của người dùng. Tuy nhiên, đây là một vùng xám khó phân định, khi người dùng thường nghĩ rằng dữ liệu của họ an toàn, không bị ai xâm phạm", ông Moore nói thêm.

Cá nhân tôi hoàn toàn không sử dụng Facebook Messenger. Có nhiều ứng dụng nhắn tin an toàn khác, như Signal, bảo đảm hơn khi dùng để trò chuyện hàng ngày.

Liệu đã đến lúc xóa hẳn Facebook? Có lẽ vậy. Sau nhiều vụ hack và lộ dữ liệu, gã khổng lồ của thung lũng Silicon này chẳng làm gì để cho thấy họ thực sự bảo vệ dữ liệu của bạn.

Nếu xóa hẳn tài khoản là hơi quá, thì bạn có thể bắt đầu bằng ứng dụng. Apple gần đây đã đưa ra bản cập nhật hạn chế các ứng dụng như Facebook ngầm thu thập dữ liệu.

Mark Zuckerberg vua cho 1,3 ty nguoi dung ly do de xoa Facebook hinh anh 3
Có lẽ đã đến lúc xóa ứng dụng Facebook? Ảnh: iStock.

Nếu thực sự quan tâm đến quyền riêng tư, hacker mũ trắng John Opdenakker khuyên bạn nên xóa ứng dụng.

"Nếu vẫn muốn dùng Facebook và Messenger trên điện thoại, ít nhất hãy kiểm tra các quyền cấp cho chúng và tắt khả năng truy cập microphone", ông Opdenakker nói.

Chiếc điện thoại đi theo bạn khắp nơi, và chính bạn cũng cho Facebook truy cập rất nhiều dữ liệu của mình. Nếu như thực sự quan tâm đến sự riêng tư, có lẽ ta chỉ nên dùng bản web trên máy tính.

Loa thông minh của Amazon bị nghi ngờ nghe trộm Alexa có thể nghe và ghi nhận âm thanh của người dùng, từ đó đưa ra các gợi ý. Điều này dấy lên lo ngại về việc nghe lén.


Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Công nghệ - - 24/02/2020 04:00
(infogame.vn) - Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu, cáp quang biển dễ bị đứt gãy và gián đoạn hoạt động, nhưng phần lớn chúng bị đứt do tác động của con người.
Công nghệ - Phong Vũ - 21/02/2020 05:00
(infogame.vn) - Theo báo cáo Vietnam Digital Advertising 2019 của Adsota, trong năm 2019, trung bình mỗi người Việt Nam dành 6 tiếng 42 phút - tương đương 1/4 ngày, để truy cập Internet trên tất cả các thiết bị. Trong đó, đến 2 tiếng 33 phút được dành để vào mạng xã hội, cao hơn mức trung bình của thế giới là 2 tiếng 16 phút.
Công nghệ - - 21/02/2020 03:30
(infogame.vn) - Vì điều kiện thời tiết không thuận lợi, lịch khắc phục sự cố xảy ra ngày 8/12/2019 trên nhánh S2 của tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) đã bị lùi tiếp 1 tuần, dự kiến được sửa xong vào ngày 27/2/2020, thay vì hoàn thành trong ngày 20/2/2020 như lịch cũ.
Công nghệ - Phong Vũ - 18/02/2020 09:00
(infogame.vn) - Bộ xử lý hiệu năng cao, pin lớn, công nghệ sạc nhanh, Netcom 5G đầy đủ, công nghệ làm mát và làm mát bằng ống dẫn nhiệt kép ... rất nhiều công nghệ và hiệu suất kết hợp với nhau, chỉ để người chơi chơi tốt hơn các trò chơi di động khác nhau.
Công nghệ - Phong Vũ - 14/02/2020 05:42
(infogame.vn) - Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng (Sigma DRM) do Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thủ Đô Multimedia) phát triển, một sản phẩm “Make in Vietnam”đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế do Cartesian chứng nhận.
Công nghệ - Phong Vũ - 14/02/2020 02:30
(infogame.vn) - Đây được cho là một trong những cổ vật khét tiếng, bí ẩn và gây tranh cãi nhất của ngành công nghiệp trò chơi điện tử.
Công nghệ - Phong Vũ - 14/02/2020 02:00
(infogame.vn) - Biểu tượng cảm xúc emoji trở thành một phần không thể thiếu trong tất cả các cuộc đàm thoại online. Google vừa giới thiệu một công cụ thú vị để bạn tạo ra các emoji mới riêng biệt theo cảm xúc của mình, đó là ‘Bếp Emoji’.
Công nghệ - Phong Vũ - 13/02/2020 12:00
(infogame.vn) - Các công cụ công nghệ không những có thể giúp các cặp đôi lên kế hoạch lãng mạn trong một nốt nhạc, hâm nóng tình cảm một cách độc đáo và bày tỏ tình yêu một cách tinh tế để dịp Lễ Tình Nhân năm nay dù giữa thời điểm dịch vẫn không kém ngọt ngào.
CỘNG ĐỒNG - - 25/02/2020 18:00
Dường như sau khi tuyên bố nghỉ hưu, NTN vẫn tiếp tục có những động thái mới.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/02/2020 17:00
(infogame.vn) - Sau gần 3 năm hoạt động với 1 lần đổi tên, Võ Lâm Anh Hùng Truyện đã chính thức nói lời chia tay game thủ Việt.
GAME MOBILE - - 25/02/2020 16:00
Trong phần mẹo chơi Adorable Home chúng ta đã nói đến những cách kiếm tim nhiều nhất và chúng tôi đã nói đến việc thu hút những con thú ghé thăm tặng tim bên cạnh việc nuôi mèo ảo. Tuy nhiên trong khu vườn của bạn sẽ phải có những đồ vật thu hút được chúng, bạn có thể mua đồ vật thu hút thú đến thăm khu vườn ở shop.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 25/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Đây là webgame khá thú vị vừa được giới thiệu tại nhiều cổng game lớn...
ESPORTS - Khánh Ly - 25/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Dù MC quốc dân Kim Min-ah có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, ban tổ chức giải LCK Hàn Quốc vẫn quyết định rút gọn công tác tổ chức.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 25/02/2020 15:30
(infogame.vn) - Không chỉ có thanh long hay tôm hùm, áo của NN Clothing đang được Tinikun kêu gọi giải cứu nhiệt tình.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Nhịp Sống Việt - 25/02/2020 14:50
Ngay từ khi chưa tốt nghiệp, nàng hot girl đã là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng.
GAME OFFLINE - Theo Nhịp Sống Việt - 25/02/2020 14:48
Bị boss hành nó cay lắm...
ESPORTS - Phạm Lê - 25/02/2020 14:30
(infogame.vn) - Một pha swap kèo cực mạnh đến từ các vị trí của GAM Esports.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/02/2020 14:00
(infogame.vn) - Có vẻ như, do quá sự màn “khủng bố tin nhắn” của gần 40.000 anh em gamer, BQT Dấu Ấn Rồng đã không thể “nhây” thêm nữa…
GAME ONLINE - Phong Vũ - 25/02/2020 14:00
(infogame.vn) - Các trận đấu ở Hàn Quốc dự kiến ​​diễn ra từ ngày 29 đến 22/3 đã bị hủy bỏ để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người chơi, người hâm mộ và nhân sự liên quan.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/02/2020 13:00
(infogame.vn) - Final Blade sau 1 năm gây bão trong giới mê game RPG toàn cầu nhờ vào đồ họa đẹp cùng lối chơi đơn giản nhưng đầy cuốn hút. Tháng 2 này, VTC Game chính thức đánh dấu cột mốc phát hành Final Blade hứa hẹn nhiều sự kiện đặc sắc và những đãi ngộ đặc biệt dành riêng cho game thủ Việt Nam.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/02/2020 11:30
(infogame.vn) - Sau 2 năm hoạt động, thông báo về việc ngừng cung cấp dịch vụ của Mã Đạp Thiên Quân cũng vừa được xác nhận
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Với lần trở lại này, song tướng nam nữ Dương Môn đầy mạnh mẽ sẽ là sứ giả mang Thiên Kiếm Lệnh đến cho giang hồ trong phiên bản mới Dương Danh Tứ Hải.
GAME MOBILE - - 25/02/2020 11:00
Có rất nhiều phần trong game Adorable Home mà người chơi chưa thể mở khóa. Đó là bởi vì bạn chưa cập nhật Adorable Home để có thể mở khóa các phần chơi khác, ví dụ như phòng tắm, phòng ngủ...
Xem thêm