Mất oan tiền vì tính năng Mắt Diều Hâu, game thủ kéo lên trụ sở VNG phản đối

Trinh Trần - 25/05/2017 11:44
Mất oan tiền vì tính năng Mắt Diều Hâu, game thủ kéo lên trụ sở VNG phản đối

Cho rằng tính năng Mắt Diều Hâu của nhà phát hành Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã “nuốt” oan rất nhiều tiền, nhiều game thủ đã quyết định lên tận trụ sở của VNG để làm cho ra lẽ.

Tính năng Mắt Diều Hâu từng gây bức xúc cho game thủ Võ lâm Truyền Kỳ Mobile suốt thời gian qua. Nhiều vụ bức xúc chưa lắng xuống, thì gần đây rất nhiều vụ việc liên quan đến tính năng này trong game tiếp tục diễn ra trong cộng đồng game thủ.

Và mới đây, một sự việc cũng khá nghiêm trọng cũng vừa xảy ra khi một số game thủ đã kéo lên tận trụ sở của VNG tại TPHCM để phản đối.

Sự việc trên bắt đầu từ việc anh Nguyễn Mạnh Hà cùng một số game thủ khác bị mất oan Kim Nguyên Bảo. Không chấp nhận cách hành xử của VNG, họ đã cùng kéo lên trụ sở của VNG để yêu cầu giải thích. Sự việc trở nên ầm ĩ tại đây và tất cả đã được các game thủ quay video lại và sau đó chia sẻ lên Facebook với mọi người.

Anh Nguyễn Mạnh Hà cho biết, anh cùng một số người đều đang chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, trong game, khi nạp 500.000 VNĐ sẽ được 2000 Kim Nguyên Bảo để mua đồ (Kim Nguyên Bảo là đơn vị tiền tệ trong game).

Tuy nhiên, VNG đã đưa ra tính năng gọi là Mắt Diều Hâu để xử lý các hành vi bất chính trong game. Vấn đề ở đây, theo anh Hà, Mắt Diều Hâu không có qui định chuẩn mực gì về hành vi vi phạm, mà “thích tóm ai thì tóm”, “bắt ai thì bắt” dù không đưa ra được lý do gì.

Anh nói: “Cứ thể nó trừ trong tài khoản của anh em nhẹ thì 10.000KNB = 2,5 triệu rồi, trong khi hoàn toàn không làm sai chức năng của game đặt ra nhé. Bán tẩy tủy đơn được 4.000KNB trừ 10.000KNB, và còn rất nhiều trường hợp âm “vớ vẩn” của anh em”.

Riêng anh Hà, anh bị mất oan 75.000KNB (tương đương hơn 18 triệu đồng). Chính vì vậy, anh quyết định lên tận trụ sở của VNG, tại 182 Lê Đại Hành, Phường 14, Quân 10, TPHCM để làm rõ sự việc.

Thật bất ngờ, khi lên tới đây, anh gặp thêm 2 người ở các server khác nhau, họ cũng là những nạn nhân của Mắt Diều Hâu và cũng có mặt tại đây để đòi đối chất. Trước đó, còn có một số người nữa, nhưng họ không đợi được và không chịu được thái độ đón tiếp của VNG nên về trước.

Anh Hà tiếp tục cho biết, khi thấy các anh muốn làm lớn chuyện, phòng chăm sóc khách hàng “trốn” hết, chỉ để lại một người đại diện cùng với “hằng hà sa số” nhân viên bảo vệ và một đồng chí công an. Anh bức xúc viết: “Họ đối xử với khách hàng của họ như thế đó”.

Tuy nhiên, tại cuộc nói chuyện, những vấn đề của mọi người không được giải thích thấu đáo. Người này luôn đưa tính năng Mắt Diều Hâu như là tấm bình phong, tuyên bố VNG không sai, không trả lại Kim Nguyên Bảo. Khi khách hàng yêu cầu cho xem lý do họ bị phạt, vị đại diện trả lời rằng việc này "không thể xem được".

Sau nhiều yêu cầu không được đáp ứng, mọi người làm ầm lên, đại diện của VNG mới cho giấy hẹn tới 2 giờ chiều thứ 2 tuần tới (ngày 29/5), lên trụ sở này giải quyết.

Vụ việc trở nên ồn ào hơn khi video mà anh Hà chia sẻ trong các group trên facebook đang có hàng nghìn lượt xem, hàng vài trăm lượt chia sẻ, bình luận.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên game thủ bức xúc lên tiếng kiện nhà phát hành này vì họ bị mất tiền oan vì tính năng Mắt Diều Hâu.

Đơn cử như, một game thủ có tên Tiny Võ đã bị mất tiền vì tính năng này cũng đã thực hiện hẳn một video cho tất cả mọi người thấy việc mất tiền của anh là oan uổng. Dù vậy VNG đã không phản hồi lại trước bức xúc của người chơi. Không nhận được phản hồi từ công ty này, anh đã bỏ game và bỏ luôn tài khoản, chấp nhận mất trắng 156 triệu đồng đang có trong tài khoản game.

Video anh Nguyên Mạnh Hà và hai người khác là nạn nhân của Mắt Diều Hâu làm việc với đại diện VNG tại trụ sở công ty này ở TP.HCM.

Sau khi theo dõi clip mà anh Nguyễn Mạnh Hà đăng lên, cũng có không ít game thủ bình luận phía dưới đã kể chuyện mình bị mất oan tiền như thế nào. Điều đó cho thấy, không chỉ một người, một nhóm người mà rất nhiều người đã là nạn nhân của Mắt Diều Hâu.

Trước đây, tòa soạn Infogame cũng liên tục nhận được phản ánh từ phía người chơi về các bức xúc xung quanh vấn đề này.

Trả lời Infogame về việc trừng phạt này dựa trên nguyên tắc nào, có đảm bảo tính minh bạch không, đại diện VNG trước đây đã cho biết, việc kiểm tra, giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu do hệ thống tự động của game quyết định, đánh giá dựa trên thao tác và các hoạt động diễn ra trong game. Toàn bộ quá trình này do hệ thống thực hiện và đưa ra kết quả.

Có lẽ vì lý do trên, nên đã xảy ra rất nhiều oan sai, gây bức xúc cho game thủ. Dù việc kiểm tra giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu theo VNG là do hệ thống tự động, không có can thiệp từ VNG. Tuy nhiên, có thể nói máy móc nhiều lúc không thể tuyệt đối hoàn toàn được mà vẫn có thể xảy ra lỗi. Bên cạnh đó theo quy định cấp phép hiện nay, nhà phát hành phải can thiệp được vào nội dung của game để sửa đổi các tính năng không phù hợp. Chính vì thế với việc bức xúc của game thủ như hiện nay, VNG có lẽ cần xem lại game của mình đang phát hành.

Bên cạnh đó, game thủ nếu bức xúc nhà phát hành hoàn toàn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng để được giải quyết.

Trinh Trần

>> VLTKm: Mất trắng cả trăm triệu đồng nạp game, do bạn đen thôi, đỏ quên đi!

Bạn nên đọc:
chi tiết

Những tính năng vô hình trung đang bóp nghẹt các tựa game

Tưởng chừng những tính năng các nhà phát hành tung ra có thể ngăn chặn được nạn hack, trục lợi trong game. Nhưng không, việc chưa tối ưu các tính năng này đã...

chi tiết

VLTKm: Giới thiệu tính năng Mắt Diều Hâu - Đảm bảo quyền lợi cho người chơi chân chính

Mắt Diều Hâu là tính năng mới giúp cân bằng thị trường, và đảm bảo quyền lợi cho người chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile chân chính.

0 Bình luận
Game mobile - Tiểu Vũ - 29/03/2020 07:00
(infogame.vn) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm Corona, BQT Giang Hồ Chi Mộng đã có động thái khuyến khích cộng đồng game thủ ở nguyên tại nhà, hạn chế ra ngoài, vào Giang Hồ Chi Mộng chinh chiến giải đấu đại chiến liên server: Võ Đạo Hội - Bá Chủ Võ Lâm.
Game mobile - Tiểu Vũ - 29/03/2020 10:30
(infogame.vn) - Call of Duty: Mobile VN đang trở thành “tâm bão” của làng game Việt trong nửa đầu năm 2020 và chắc chắn rằng "phát súng" này sẽ làm cho eSports di động ở nước ta ngày càng bùng nổ.
Game mobile - Hữu Phong - 28/03/2020 04:00
(infogame.vn) - Để khuyến khích người dân ở nhà tự cách ly, đồng loạt các cửa hàng trực tuyến lớn như App Store hay Steam đều tung ra chiêu bài tặng miễn phí game bản quyền.
Game mobile - Tiểu Vũ - 27/03/2020 04:30
(infogame.vn) - Chiến Thần 3D mặc dù vẫn chưa ra mắt nhưng đã có sức nóng và tầm ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng game thủ trong và ngoài nước.
Game mobile - Tiểu Vũ - 27/03/2020 04:00
(infogame.vn) - Xuất hiện trên khắp các trang tin game, tràn ngập trên facebook những ngày vừa qua, chính là thông tin về Ngạo Kiếm 3D - tựa game “tinh hoa kiếm hiệp thượng thừa” đang được NPH Funap “thai nghén” dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 4.
Game mobile - Phong Vũ - 27/03/2020 03:00
(infogame.vn) - Webzen hôm nay đã công bố thông tin về dự án game mobile mới MU Archangel. Tựa game này dựa trên nhượng quyền MU lâu đời từng ra mắt nhiều phiên bản khác nhau trên các nền tảng.
Game mobile - Phạm Lê - 26/03/2020 05:30
(infogame.vn) - Disney Sorcerer's Arena vừa được phát hành chính thức trên Google Play và App Store.
Game mobile - Phong Vũ - 26/03/2020 05:00
(infogame.vn) - Dưới đây là một vài tựa game mới toanh được tổng hợp để gửi đến anh em game thủ trong những ngày phòng tránh dịch bệnh Covid 19.
ESPORTS - Phong Vũ - 29/03/2020 21:00
Với việc hạ gục được xạ thủ đối phương, EVOS dễ dàng có được con baron đầu tiên của ván đấu. Ngay sau đó, họ tiến ra khu vực hang rồng, có được linh hồn rồng đất và lấy luôn 2 đường lính siêu cấp ở đường giữa và đường dưới của đối thủ.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 29/03/2020 19:00
(infogame.vn) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm Corona, BQT Giang Hồ Chi Mộng đã có động thái khuyến khích cộng đồng game thủ ở nguyên tại nhà, hạn chế ra ngoài, vào Giang Hồ Chi Mộng chinh chiến giải đấu đại chiến liên server: Võ Đạo Hội - Bá Chủ Võ Lâm.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 29/03/2020 18:00
(infogame.vn) - Last Oasis được đặt trong bối cảnh Trái đất hậu tận thế hàng ngàn năm trong tương lai sau khi một sự kiện thảm khốc đã tạm dừng hành trình quay của hành tinh và để lại hai môi trường sống khắc nghiệt.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 29/03/2020 17:00
(infogame.vn) - Bắt nguồn từ cảnh quay trên sóng livestream, nhiều người đã nhận ra về chiều cao thật của nữ streamer Phùng Đề Mạc.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 29/03/2020 13:00
(infogame.vn) - Đại diện phía Riot Games nói rằng họ đã quyên góp số lượng vật tư y tế trị giá 3,5 triệu USD (khoảng 82,2 tỷ đồng) cho các tổ chức từ thiện trên thế giới.
ESPORTS - Hữu Phong - 29/03/2020 13:00
(infogame.vn) - Đến hẹn lại lên, Nexon vừa tung ra bản cập nhật Roster Update đầu tiên của năm FIFA Online 4.
TIN TỨC - Phong Vũ - 29/03/2020 12:00
(infogame.vn) - Theo thông tin Infogame ghi nhận được, đại diện của VNG sẽ có cuộc giải trình trực tiếp với chính quyền địa phương trong chiều nay, 29/3/2020.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 29/03/2020 10:30
(infogame.vn) - Call of Duty: Mobile VN đang trở thành “tâm bão” của làng game Việt trong nửa đầu năm 2020 và chắc chắn rằng "phát súng" này sẽ làm cho eSports di động ở nước ta ngày càng bùng nổ.
GAME OFFLINE - - 29/03/2020 09:30
Đúng là đồ họa trong game không phải là tất cả, nhưng nó vẫn chiếm một phần lớn khi đánh giá một tựa game nào đó, nhất là khi nó tạo cho ta một ấn tượng ban đầu về tựa game mà mình sắp chơi.
ESPORTS - - 29/03/2020 09:30
Phút 29, Levi ăn thành công con rồng thứ 4 cho đội mình ngay trước mặt các thành viên của TS. GAM lao vào thổi bay đội hình của đối thủ sau đó là phá hủy nhà chính. Chiến thắng chung cuộc thuộc về GAM Esports với tỉ số 2-1.
GAME OFFLINE - - 29/03/2020 09:00
Toàn là những tựa game không nên chơi một mình ở nhà vào buổi tối.
ESPORTS - - 28/03/2020 20:30
Cơ hội không còn nhiều cho DBL trong phần còn lại của mùa giải nữa
ESPORTS - T.X - 28/03/2020 19:30
(infogame.vn) - Kết luận cuối cùng cho thấy tuyển thủ Weiyan có liên quan đến tổ chức cá cược LMHT.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 28/03/2020 16:16
(infogame.vn) - Đây là sự ghi nhận của cộng đồng dành cho Faker sau những đóng góp mà anh chàng tuyển thủ này đã làm trong công cuộc phòng chống Covid-19.
Xem thêm