Quản lý EVOS trò chuyện về MSI, Rift Rivals, và tương lai của nền thể thao điện tử Việt

05/07/2019 15:56
Quản lý EVOS trò chuyện về MSI, Rift Rivals, và tương lai của nền thể thao điện tử Việt

Dài cơ mà hay quá...

Hồi vòng bảng MSI, tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng Đôn, quản lý của đội tuyển EVOS. Chắc các bạn cũng còn nhớ những chú Bạch Hổ EVOS ở MSI 2018, khi họ hạ gục SuperMassive của Thổ Nhĩ Kì và giành lấy vé vào vòng bảng, rồi sau đó có được hai chiến thắng trước TL và Fnatic.

evos-ava

EVOS chiến thắng trước Team Liquid ở MSI 2018

Phong Vũ Buffalo (giờ đã đổi tên thành Dashing Buffalo), là đội tuyển thứ hai của liên tiếp của khu vực VCS (từ sau khi khu vực được tách riêng ra với GPL) giành vé đến vòng bảng MSI, và sức mạnh của khu vực này đang dần gây ấn tượng trong mắt Riot. Dù vẫn kết thúc với tỉ số 2-8, màn trình diễn ấn tượng của Buffalo cũng đã giúp họ có được một vé đến với Rift Rivals, nơi họ sẽ liên minh với LMS để đối đầu với LCK và LPL.

Trước đây, Việt Nam chưa bao giờ được xem là một khu vực mạnh, hay ở bất kì vị thế nào gần đó cả. Tuy nhiên, sau màn trình diễn của GAM vào năm 2017, rồi đến EVOS 2018, và rồi đến Dashing Buffalo 2019, họ hiện tại đang được xem là khu vực nhỏ mạnh nhất trên thế giới, và đang trên con đường lật đổ LMS để trở thành khu vực mạnh thứ 5 thế giới.

Trong cuộc trò chuyện này, Đôn đã kể về những sự phát triển của khu vực, cũng như những chướng ngại lớn mà họ đang cố vượt qua, và cuối cùng là bàn luận về màn trình diễn của họ ở MSI và Rift Rivals, xem liệu nó sẽ tiếp tục đẩy họ đi đến đâu.

t1HeaderDivider

Đầu tiên, bạn hãy kể một chút về bản thân bạn đi. Vị trí của bạn ở EVOS là gì? Bạn đang làm công việc gì?

Trước đây mình đã có 4 năm rưỡi làm việc ở Garena, những việc như làm video, đạo diễn hình, và phỏng vấn sau trận đấu chẳng hạn. Sau đó, mình đã quyết định gia nhập EVOS vào tháng 6 năm ngoái, chủ yếu là do EVOS là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên vào Việt nam. Họ đã chơi khá tốt, và đoạt chức vô địch ngay trong mùa giải đầu tiên tham dự VCS. Dĩ nhiên, họ có tiềm lực tài chính, nhưng quan trọng hơn là họ có một hệ thống tốt để tận dụng điều đó. Bởi vậy nên mình đã quyết định gia nhập họ, với mong muốn giúp nâng cao chuẩn mực giải đấu cho toàn bộ VCS.

Bọn mình đã có thể tăng lương cho tuyển thủ, và tăng chất lượng truyền thông nữa. Bọn mình còn ghi lại được phim tài liệu! Bọn mình muốn đưa hệ thống giải đấu ở Việt nam lên một tầm cao mới. Đó là điều mình đã mong muốn khi còn làm ở Garena, nhưng đã không làm được.

Ở EVOS, trước đây mình chỉ quản lý việc quản bá và làm nội dung. Mình thường là quản lý về mặt hình ảnh cho các tuyển thủ, fanpage, kênh Youtube, kênh Stream,… Nhưng giờ thì mình đã trở thành một quản lý Esports, có nghĩa là mình quản lý cả đội luôn. Nhờ điều đó, mình đã có thể hoàn toàn nâng tầm cho các tuyển thủ. Từ không gì cả – chỉ là một người chơi xếp hạng đơn giỏi, họ đã học được cách để trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp, cách để trở nên nổi tiếng, có trang Youtube riêng, có một cộng đồng người hâm mộ riêng, và biết cách để thu hút người hâm mộ. Đó là điều mà mình hướng đến dạo gần đây.

 

Nội dung bên EVOS làm là tuyệt vời ông mặt trời luôn!

Mình cũng đã phát triển bản thân khá nhiều, song song với hệ thống giải đấu. Lượng người xem trung bình của năm nay tăng gần gấp đôi so với năm ngoái! Mình cũng đã thấy những đội tuyển khác bắt đầu thay đổi chứ không chỉ có EVOS. Một số nhà đầu tư lớn cũng bắt đầu nhúng tay vào và cố gắng để thúc đẩy sự phát triển của các đội. Trước đây có những đội chỉ là một… đội tuyển thôi, nhưng bây giờ thì sau lưng họ đã có những công ty lớn sẵn sàng hỗ trợ các tuyển thủ cũng như các nhân viên trong đội.

Giờ thì bọn mình đã có các huấn luyện viên – không chỉ là một người thôi đâu. Có cả các phân tích viên nữa. Thậm chí có luôn các “huấn luyện viên cuộc sống” để giúp các tuyển thủ phát triển ngoài đời thực chứ không phải chỉ trong game. Bởi khi họ giải nghệ, chừng 25 26 tuổi gì đấy, họ vẫn sẽ có một sự nghiệp riêng sau đó. Bên cạnh đó, họ cũng phải thực sự trưởng thành, trở thành một người lớn thực thụ. Với sự nghiệp và sự nổi tiếng đó của họ, đó sẽ là một hình ảnh không quá tệ cho các thế hệ tiếp theo để kế thừa.

Vì thế nên bọn mình đã chú trọng giúp họ trở nên trưởng thành, để giúp họ có thể tiếp tục cuộc sống sau khi đã rời bỏ trò chơi. Người ta thường nói là chơi game thì không có cuộc sống đúng nghĩa, cơ mà bọn mình thì có đó (cười). Bọn mình chỉ dạy họ những kĩ năng sống cơ bản và trách nhiệm để giúp họ phát triển sự nghiệp sau khi đã giải nghệ. Bọn mình vẫn chưa đi được xa như mong muốn, nhưng bọn mình vẫn sẽ tiếp tục cố gắng. Bọn mình đã đặt ra mục tiêu, và sẽ cố hết sức để đạt được nó.

Đó thực sự là một điều tuyệt vời, và là một hướng phát triển rất hay cho một nền thể thao điện tử. Bạn có thể nói rõ hơn về văn hóa ở đây được không? Và những chướng ngại gì bạn phải đối đầu để phát triển ở hiện tại.

Chướng ngại thì nhiều lắm. Có rất nhiều người với đầu óc hạn hẹp mà bọn mình phải thay đổi. Bọn mình phải thay đổi gần như cả một tư tưởng văn hóa của Việt Nam, vì thế nên bọn mình đã đưa một khái niệm hoàn toàn mới về đây. Bọn mình thay đổi “game thủ” thành vận động viên. Game thủ là một người chỉ biết chơi game, và chỉ chơi giỏi mỗi game. Một tuyển thủ là một người biết phối hợp và hòa đồng với những người chơi khác. Sau đó, trong các giải đấu, họ sẽ phải đương đầu với việc di chuyển, jet lag, vấn đề visa, mấy cái điên đầu đó để trở thành một vận động viên. À, còn người hâm mộ nữa chứ. Họ cũng sẽ phải biết cách đối xử với fan. Đó là một điều cực kì quan trọng trong sự nghiệp của một vận động viên. Và đó cũng là điều mà mình hết sức chú trọng khi làm việc cho EVOS.

EVS (1)

EVOS vẫn đang là một trong những đội tuyển có nhiều fan hâm mộ nhất bởi một đội ngũ truyền thông xuất sắc!

Bọn mình vừa thay máu đội hình và hiện tại đang sửa san lại gaming house. Hệ thống quản lý trước đây không tốt lắm, nên bọn mình sẽ phải thay đổi khá nhiều thứ. Mình hi vọng là mọi việc sẽ nhanh chóng ổn thỏa và bọn mình sẽ có được nhiều thành công hơn ở mùa giải tiếp theo. Đối thủ Buffalo của bọn mình cũng cực kì mạnh. Họ đã giải quyết xong vấn đề riêng của họ là việc phối hợp. Đó cũng sẽ là điều mà mình hướng đến. Cùng nhau. Bạn sẽ phải làm điều đó cùng cả đội. 5,6 hay 7 người không quan trọng. Trong bóng đá có tận 11 người mỗi đội, và nếu bạn chỉ biết chơi cá nhân, bạn chắc chắn sẽ thất bại.

Bạn luôn cần sự đoàn kết trong thể thao, và đó cũng là điều mà mình đang phấn đấu để đạt được trong cả đội, và hi vọng là sẽ lan truyền nó đến các đội tuyển khác nữa. Nếu mình có thể, và nếu tất cả các đội tuyển khác đều có thể làm điều đó, cả khu vực bọn mình sẽ ngày càng mạnh hơn. Bọn mình sẽ có nhiều cơ hội hơn để thu hút fan, thu hút nhà tài trợ, cũng như thu hút sự chú ý của cả thế giới. Mình muốn thế giới ngoài kia sẽ biết đến và tôn trọng bọn mình. Giờ, họ chỉ nói về Hàn, về Trung, về NA hay EU, nhưng một ngày nào đó họ sẽ nhắc đến Việt Nam, ngang hàng với tất cả bọn họ. Các bạn có niềm tự hào NA thì bọn mình cũng có niềm tự hào Việt Nam.

Bọn mình luôn mơ ước sẽ được công nhận. Còn theo góc nhìn của một nền công nghiệp, hoặc bạn có thể gọi nó là một đế chế esports, thì đó là nhiệm vụ của bọn mình. Mình đã hướng đến điều đó từ 6 năm trước, ngay từ khi mình bắt đầu bước chân vào nền thể thao điện tử chuyên nghiệp. Mình đã từng viết kịch bản cho những trò chơi khác, mình cũng đã từng làm công việc bình luận hay dịch thuật,… Nhưng rồi mình lại suy nghĩ rằng, “Nếu một ngày mình có thể tác động đến trò chơi này, khiến mọi người yêu thích nó, không dừng lại ở một “trò chơi”, mà là một môn thể thao thực sự, đó sẽ là mục tiêu của cuộc đời mình.”

Lúc đó mình còn rất trẻ, nhưng đó là ước mơ mà mình đã theo đuổi từ đó. Mọi ý tưởng của mình đều bắt nguồn từ đó. Mình thực sự rất cảm ơn EVOS vì đã liên lạc và trao cho mình cơ hội với công việc này, cho mình cơ hội để khiến giấc mơ đó trở thành sự thật. Hơn nữa, mình muốn nói với tất cả những ai đang đọc bài phỏng vấn này, tất cả những ai ở đây hay ngoài kia yêu thích trò chơi điện tử, rằng thế giới này rồi sẽ thay đổi. Nhưng nó sẽ thay đổi rất, rất chậm. Dù vậy, mỗi người trong chúng ta đều có thể thay đổi thế giới nếu chúng ta tự thay đổi bản thân. Một cá nhân, một gia đình, một đội tuyển, một cộng đồng. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

Đó quả là một triết lý tuyệt vời. Bạn đã nhắc nhiều đến những chướng ngại. Tôi hiểu rằng mọi khu vực đều sẽ có những trở ngại riêng để vượt qua, nhưng bạn có thể nói cụ thể hơn một chút về những điều đang cản trở sự phát triển của giải đấu VCS ở hiện tại không?

Chướng ngại lớn nhất có lẽ là bọn mình vẫn đang là một đất nước đang phát triển. Kiến thức phổ thông của mọi người vẫn còn khá hạn hẹp. Bọn mình thiếu thốn khá nhiều bởi hệ thống chưa đủ hoàn thiện. Nhưng bọn mình đang hướng đần đến điều đó. Tiếng Anh giờ đang là một ngôn ngữ thịnh hành, và giới trẻ hiện nay đang học Tiếng Anh ngày càng nhiều hơn và tốt hơn, điều đó sẽ khiến cho bọn mình dễ dàng giao tiếp với thế giới hơn [và thu hút được nhiều khán giả quốc tế hơn]. Trước đây, bọn mình không biết Tiếng Anh và chỉ tự thân sáng tạo nội dung. Giờ thì bọn mình đã có thể hiểu nhiều hơn về nội dung và các kiến thức ở những khu vực khác. Bọn mình cũng đã có thể tự đọc các bảng số liệu và thông tin bằng Tiếng Anh.

Đó là một phần. Những thách thức khác nữa là định kiến xã hội và cơ sở hạ tầng. Giờ thì bọn mình đã được đầu tư nhiều hơn, trong khi trước đây thì không có. Hồi đầu, các đội tuyển chỉ được tài trợ bởi một quán net. Họ dùng tên quán net để đặt tên cho một đội tuyển, và dùng chính đội tuyển đó để quảng bá lại cho quán net. Như kiểu là họ nói,  “Ê quán net của bọn tui có đội đánh Esports này, ghé qua quán net của bọn tui chơi đi,” Rồi sau đó thì Garena bắt tay vào và đã có một động thái tuyệt vời để gầy dựng nên cả một nền thể thao điện tử chính thống. Đó là một điều rất cơ bản thôi, nhưng đến được đó lại là cả một quá trình đấy.

Nhưng định kiến xã hội ở Việt Nam vẫn không xem đây là một nghề đàng hoàng. Bởi thế, chẳng ai đang ở độ tuổi 20 lại nghĩ rằng mình lại đi chơi game để kiếm tiền cả. Cả bố mẹ mình còn chẳng biết mình đang làm công việc gì nữa cơ. Thiệt luôn đó, cả dòng họ mình chẳng ai biết hết. Giải thích với họ rất tốn thời gian. Và ngay cả khi những tuyển thủ giỏi muốn tham gia vào ngành esports, họ vẫn sẽ gặp rất nhiều rào cản mang tên gia đình và quyết định bản thân.

Họ có thể bảo là họ vẫn còn trẻ, họ có thể chơi vài năm rồi sau đó giải nghệ. Nhưng câu trả lời của gia đình thường vẫn sẽ là, “Không, kiếm việc mà làm đi.” Họ đều nghĩ rằng việc tập trung vào game là không thể, bởi họ không thấy tương lai sau đó. Và hơn nữa, thực sự là cũng không có tương lai sau đó ở Việt Nam [trong lĩnh vực game]. Bạn có thể trở thành một HLV, nhưng bạn sẽ kiếm được bao nhiêu? Bạn hi sinh cả một tuổi trẻ cho nó, nhưng sau khi rời game thì bạn sẽ còn gì?

Warzone

Cựu tuyển thủ EVOS Warzone hiện tại đang thử sức trong lĩnh vực streaming

Câu hỏi lớn đó là vì chẳng có một hệ thống nào để giúp họ sau khi giải nghệ cả. Đó chỉ là một đội tuyển – với các tuyển thủ và HLV. Nếu bạn không đủ giỏi, bạn sẽ không thể làm HLV, và sau đó bạn sẽ phải giải nghệ và chập chững bước vào cuộc sống từ đầu. Bạn không có thời gian để đi học đại học, không có thời gian để hoàn thành nó. Bạn sẽ phải quay lại cuộc sống ngoài kia với chẳng chút kĩ năng sống nào. Một con số không tròn trĩnh.

Nhưng điều đó đang thay đổi, và bọn mình chính là người sẽ có nghĩa vụ thay đổi điều đó. Mình sẽ phải tạo ra những công việc trong ngành bên ngoài việc làm tuyển thủ, như phân tích viên chẳng hạn. Hơn nữa, bọn mình cũng phải tạo ra một hệ thống tốt hơn để dạy họ các kĩ năng sống cần thiết. Định kiến sẽ là chướng ngại lớn nhất. Tiền bạc và mọi thứ khác rồi cũng sẽ ổn thỏa nếu như mọi người có niềm tin rằng họ sẽ làm được. Nếu bạn tin là bạn sẽ làm được, bạn sẽ thử. Còn nếu không tin, thì điều đó cũng sẽ chẳng bao giờ diễn ra. Và bạn sẽ chỉ có thể tin vào một thứ nếu nó thực sự đã diễn ra. Nó phải thực sự diễn ra, bạn nhìn thấy nó, và bắt đầu tin vào nó.

Tóm tắt lại, chướng ngại lớn nhất ở đây là việc thay đổi định kiến của các tuyển thủ, của cộng đồng và của cả xã hội. Hiện tại họ vẫn chưa xem nó là một công việc nghiêm túc. Kiểu như, “Bọn nhóc chả thể nào kiếm ra 10.000 USD chỉ bằng việc chơi game, thì làm nó để làm gì?” Nhưng nhìn vào Ninja của Fortnite kìa. Chẳng ai nghĩ đến điều đó cả. Bởi thế nên bọn mình sẽ phải thay đổi cả định kiến của các nhà đầu tư để họ bắt đầu đổ tiền vào đây. Tiền sẽ thay đổi trò chơi này, chắc chắn rồi. Nhưng trước khi có tiền, chúng ta sẽ phải thay đổi định kiến trước đã, và đó chính là chướng ngại lớn nhất mà bọn mình phải vược qua.

Cộng đồng ở đây hỗ trợ lẫn nhau để phát triển như thế nào? Vài khu vực làm điều đó rất tốt, nhưng vài khu vực thì không. Hơn nữa, liệu mọi người ở Việt Nam có chung tay để cùng nhau phát triển nền thể thao điện tử trong khu vực không?

Về mặt cá nhân, mình từng làm việc ở Garena, nên dĩ nhiên là mình sẽ hỗ trợ cho tất cả đội tuyển. EVOS, Buffalo, GAM, mọi đội tuyển đều như nhau cả. Mình là người Việt nên dĩ nhiên là mình sẽ ủng hộ cho bất kì đội tuyển VN nào đi thi đấu quốc tế. Bởi vì bọn mình luôn cố gắng nâng cao mức sống ở EVOS – bọn mình còn quay lại phim tài liệu những việc bọn mình làm nữa – nên mọi người sẽ có thể thấy và học theo. Họ sẽ học được cách mà bọn mình đã phát triển. Và nhờ vào những vlog đó, bọn mình đã gần như viết ra một sách hướng dẫn để phát triển Esports ở Việt Nam.

Bọn mình học hỏi. Bọn mình phân tích nền esports dựa trên kiến thức của mình và của huấn luyện viên đội. Bọn mình nhờ đó đã thấu hiểu hơn về các tuyển thủ ở Việt Nam và tìm ra nhiều cách để cải thiện. Cứ tưởng tượng tầm 2 năm sau đi, một ai đó muốn xây dựng đội tuyển, họ sẽ làm gì? Họ sẽ nhìn theo những GAM, nhưng PVB, và cả bọn mình! Họ sẽ có những hình mẫu để phát triển theo. Họ sẽ đi nhanh hơn nhiều. Không như bọn mình, bởi bọn mình là những người đi tiên phong. Bọn mình chọn con đường khó khăn hơn, để những người đi sau sẽ dễ dàng bởi bọn mình đã từng thành công.

Trước GAM, bọn mình chẳng là ai cả. Số 0 tròn trĩnh. Thậm chí chẳng thể thắng nổi Thái Lan nữa. Bọn mình chỉ là một cộng đồng hạng nhì trong một khu vực bé nhỏ thế đấy. Nhưng trong năm 2017, GAM đã hạ gục Thổ Nhĩ Kì ở MSI và lần đầu tiên vượt qua vòng khởi động. Mọi thứ đã thay đổi kể từ đó. Các nhà đầu tư chợt nhận ra rằng, “Chúng ta có thể đến CKTG. Chúng ta có thể chiến thắng tại đó. Chúng ta có thể là đại diện cho khu vực.” Và khoảnh khắc đó, bọn mình đã nhận ra rằng bọn mình có thể trở thành một khu vực độc lập.

GAM-Levi

Điều GAM làm được trong năm 2017 thực sự là một chiến công vĩ đại

Khi mình còn làm việc ở Garena, có những HLV và tuyển thủ đã hi sinh tuổi trẻ chỉ bởi vì họ tin vào esports. Họ đã khiến nó phát triển xa đến như vậy. Lúc đó, mình chỉ là một người ngoài cuộc thôi, sự hi sinh đó đã tạo cho mình rất nhiều cảm hứng, và đó là lý do mình muốn hi sinh chính thời gian của mình để đưa esports đi xa hơn nữa.

Mọi thứ sẽ bắt đầu khi một ai đó dám đứng lên và thực hiện. Và có một số người đã dám làm điều đó ở đây, nhưng bạn sẽ phải gặp họ trực tiếp để hiểu được câu chuyện của riêng họ.

Đó là câu chuyện về những người hùng thầm lặng đã khởi nguồn cho mọi thứ. Mọi khu vực điều gặp phải những vấn đề của họ, kể cả những khu vực lớn. Khi bọn mình có thể khắc phục những vấn đề đó, sẽ có những đội tuyển bắt đầu tiến lên phía trước. Bởi bọn mình yêu trò chơi này, bọn mình sẽ đầu tư vào nó. Nhiệm vụ ở đây là tạo ra một cộng đồng. Và từ cộng đồng đó, những người hùng sẽ xuất hiện và thay đổi thế giới.

Bạn có nhắc đến những loạt phim tài liệu của đội, liệu đó là một loại nội dung để xem cho vui nhiều hơn, hay thực sự nó hoàn toàn nghiêm túc và chỉ dùng để phát triển cộng đồng?

Nó được làm khá nghiêm túc, nhưng xem vẫn khá vui. Bọn mình gọi nó là EVOS Rawr, vừa nghe giống từ “raw” có nghĩa là “thô”, bởi đó là những thước phim hay suy nghĩ không qua chỉnh sửa. Nhưng bởi vì biểu tượng của EVOS là bạch hổ, nó cũng có nghĩa là tiếng gầm. Các bạn có thể xem cả series ở đây.

Series đã chạy được hai mùa rồi, mình bắt đầu làm nó từ hồi thất bại ở Rift Rivals năm ngoái, và cả giải mùa xuân năm nay nữa. Trong mùa này thì mình đã có thêm sub Tiếng Anh vào. Bọn mình nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu như fan hâm mộ quốc tế có thể theo dõi và biết được khu vực của mình đã phát triển như thế nào. Trong đó, bọn mình sẽ vừa chia sẻ câu chuyện của bọn mình, vừa thể hiện quá trình phát triển, và trong mỗi tập cũng sẽ có những câu chuyện nho nhỏ nữa.

Dĩ nhiên, xem nó vẫn rất vui. Thêm vào đó, quản lý nội dung của EVOS vẫn đang tiến hành làm một bộ phim ngắn về ước mơ của các tuyển thủ và niềm tin của gia đình đặt vào sự nghiệp thi đấu của họ. Bọn mình sẽ nói về cách mà niềm tin và hi vọng kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Nó khá ngắn, nhưng mình hi vọng rằng nó sẽ tạo ra những ảnh hưởng tốt đến cộng đồng và xã hội. Dẫu sao thì đó cũng là mục tiêu công việc của mình, thay đổi thế giới.

 

Phim tài liệu ngắn của tập thể EVOS – Tin

Bạn có bất kì hình mẫu đội tuyển nào ở các khu vực khác không? Một điều cụ thể nào đó ở các đội tuyển khác mà bạn muốn thử nghiệm và bắt chước?

Thật ra thì mình đã xem TSM Legends khá nhiều trước khi về làm cho EVOS. Mình cũng đã xem Liquid Squad, đồng thời cũng rất thích cái The Heist for 100 Thieves. Mình thích cách Nadeshot làm người phát ngôn cho cả đội và giải thích mọi thứ vô cùng thân thiện, và đồng thời cũng gần gũi với fan nữa. Cách vận hành đó thực sự rất tuyệt. Bọn mình cũng đang cố gắng để học tập những điều đó. Bởi vì có rất nhiều thứ, nên mình cũng không thể đưa ra một hình mẫu cụ thể nào đó cả.

Mình chỉ đơn giản là cảm thấy thích hệ thống vận hành phía sau mọi thứ thôi. Chủ sở hữu của TSM từng là đại diện cho mọi tuyển thủ và sự nghiệp của họ, nhưng rồi anh ấy lui về để quản lý những việc phía sau hậu trường. Mình rất thích điều đó nên mình đã trở thành một quản lý đội. Mình cũng xem rất nhiều video của Misfit về cách họ vận hành đội tuyển. Việc vận hành phức tạp hơn nhiều so với chỉ các tuyển thủ, và thật tuyệt khi mình có thể học được điều đó.

Mình biết là ở NA thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn đôi chút, bởi người Việt Nam thường không có tố chất hùng biện thực sự tốt. Bọn mình không giỏi việc đó, và kể cả mình cũng hơi ngại khi phải nói trước đám đông. Bởi thể nên bọn mình sẽ phải học hỏi. Mình sẽ phải học cách để không bị mất tự tin và chỉ chui rúc vào game. Mình sẽ muốn ra ngoài nhiều hơn, mình muốn cả đội sẽ chủ động hơn trong việc làm video. Họ có thể tạo ra câu chuyện của riêng họ. Những vận động viên trẻ cũng có được sự tự tin cần thiết. Nên mình nghĩ một ngày nào đó, bọn mình sẽ đến được đó.

Việc Buffalo giành vé vào vòng bảng MSI đã có ảnh hướng thế nào đến sự phát triển chung của VCS?

Việc Buffalo chiến thắng thực sự là một sự kiện rất trọng đại, bởi bọn mình giờ đã có hai vé đến với CKTG, và VCS lần này sẽ còn căng thẳng hơn bao giờ hết. Buffalo hiện tại đang rất mạnh với toàn những tuyển thủ chất lượng nhất. Họ sẽ không suy giảm phong độ đâu, ít nhất là trong vòng một năm tới.

Bởi thế nên việc có một tấm vé thứ hai đến CKTG sẽ khiến cho giải đấu thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn, và trận chiến để đến đấu trường quốc tế cũng sẽ căng thẳng hơn bao giờ hết. Mình cực kì háo hức trước mùa giải này luôn. Tuyển thủ cũng có nhiều tham vọng cũng như động lực để chiến đấu hơn. Bạn biết đấy, ai cũng mơ được đến CKTG, và nhờ Buffalo, bọn mình đã có được điều đó.

Dashing Buffalo

Hơn nữa, việc MSI diễn ra tại Việt Nam cũng đã là một sự kiện rất lớn để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế rồi. Bọn mình sẽ phải cảm ơn GAM, Buffalo, và cả chính bọn mình là EVOS nữa, những người đã đưa Việt Nam ra ánh sáng và giúp bọn mình nhận được nhiều hơn những sự chú ý từ Riot. MSI diễn ra ở đây khiến sự chú ý đổ dồn về trò chơi ngày càng nhiều hơn, và về cả nền công nghiệp esports nữa. Bọn mình sẽ phát triển nhanh hơn, và mình tin rằng Buffalo sẽ chứng tỏ được rằng bọn mình đang ngày càng mạnh hơn. Có lẽ trong tương lai, giấc mơ được chạm tay đến danh hiệu vô địch thế giới danh giá sẽ không quá xa vời với người Việt Nam nữa.

Trước đây khi nói về những khu vực nhỏ mạnh nhất, người ta thường sẽ nói đến Thổ Nhĩ Kì và Nga, nhưng giờ thì dương như vị trí đó thuộc hoàn toàn về Việt Nam. Bạn nghĩ sao về vị thế của các bạn ở thời điểm hiện tại, và các bạn đã đến gần LMS đến mức nào rồi?

Bọn mình đã khiến nhiều đội tuyển phải sợ hãi. Kể cả Team Liquid cũng phải tôn trọng Buffalo cơ. Có lẽ là bọn mình đang ở ngay sau họ. Bọn mình đến gần lắm rồi đấy, chỉ còn một lằn ranh mỏng nữa thôi.

Rõ là FW vẫn rất mạnh bởi nền esports của họ phát triển hơn của bọn mình. Họ là một khu vực mạnh, với dàn HLV và nguồn nhân lực hùng hậu hơn. Nhưng bọn mình đã đến rất gần. Bọn họ có cả tuyển thủ Hàn trong đội hình, nhưng bọn mình thì không cần. Với tất cả những gì bọn mình đang có, và hệ thống mà EVOS đang cố gắng để xây dựng, bọn mình sẽ có thể đến CKTG với một đội hình toàn người Việt. Bọn mình đang ngày càng đến gần điều đó.

Ở phía trên, bạn đã nhắc đến việc tiền bạc là một thứ công cụ cực kì mạnh mẽ. Bạn có lo lắng rằng những tuyển thủ tài năng trong khu vực – như Zeros chẳng hạn – sang thi đấu ở những khu vực khác vì tiền không? Bạn có nghĩ rằng VCS có điều gì để giữ họ ở lại và giúp khu vực phát triển không?

Mình không lo lắm về việc đó, vì nền esports quốc tế đang giúp cho VCS phát triển, cho những tài năng trẻ phát triển. Bọn họ sẽ nhìn vào đó và phấn đấu, kiểu như “Một ngày nào đó mình có thể kiếm 10000 USD/tháng! Mình có thể sang thi đấu ở Trung Quốc hoặc Bắc Mĩ, mình có thể đổi đời và đi khắp thế giới.” Nhờ điều đó, họ sẽ cố gắng nhiều hơn trong việc phát triển sự nghiệp của bản thân. Trước đây, bọn mình chưa từng nghĩ rằng Trung Quốc sẽ mời tuyển thủ Việt Nam sang thi đấu bên đấy như các tuyển thủ Hàn, nhưng giờ thì đã có đến 2 người đã từng sang đấy thi đấu rồi!

Hơn nữa, điều đó cũng khiến các gia đình các tuyển thủ có thêm bằng chứng để tin rằng đây là một nghề nghiêm túc. Giờ đây bạn có thể đưa ra một cái tên cho bố mẹ mình và bảo “Bố xem kìa! Anh này kiếm được 10000 USD/tháng bằng cách chơi game đó. Nếu con chơi tốt thì con cũng có thể làm được điều đó. Hãy cho con thử. Con sẽ làm được điều đó trong vài năm.”

121_qbeBbRS9WO_bvsofm

Sofm hiện tại đang là một trong những tuyển thủ đi rừng tốt nhất ở LPL

Điều này sẽ tạo ra một giải đấu hấp dẫn hơn, thu hút được nhiều tài trợ hơn, và lượng tiền đó sẽ lại được dùng để phát triển giải đấu. Đó là một điều cực kì tự hào khi được chứng kiến những tuyển thủ trong nước thi đấu ở nước ngoài. Bọn mình sẽ sản sinh ra nhiều tuyển thủ hơn nữa. Trước đây, chỉ có Hàn Quốc là có tuyển thủ xuất ngoại thôi, nhưng giờ thì Việt Nam cũng có đấy nhé!

Phần phỏng vấn sau được thực hiện tiếp tục ở một thời gian sau, khi đã có thông tin về việc VCS có suất thi đấu tại Rift Rivals.

VCS lần này sẽ được tham gia Rift Rivals, và bạn nghĩ điều này sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của khu vực?

Mỗi lần VCS được quyền tham gia các giải đấu quốc tế đều tuyệt vời cả. Thật may mắn khi năm nay bọn mình lại có cơ hội tham gia. Hai năm trước thì bọn mình toàn đánh với mấy đội wildcard thôi, mà còn thua nữa mới nhục chứ. Đội mình thì sau khi đi MSI về khá mệt mỏi và không giữ được phong độ cần thiết. Nhưng lần này, bọn mình sẽ được đối đầu với LPL và LCK, và mình thực sự rất háo hức.

Đội hình của EVOS hiện tại rất trẻ và rất khát khao được đi du đấu. Mình cũng rất hào hứng khi được dẫn mấy đứa đi đánh giải quốc tế đầu tiên. Và bọn mình cũng sẽ đi cùng với Dashing Buffalo nữa – họ là PVB đã đổi tên do đổi nhà tài trợ. Hơn nữa, Zeros cũng đã rời đội và gia nhập GAM. Rất nhiều thứ đã thay đổi, nhưng nhìn chung thì được đi vẫn rất tuyệt.

Bạn có từng nghĩ rằng đội mình được đi Rift Rivals không?

Mình trước đây thì vẫn tưởng rằng đội mình sẽ tiếp tục đánh Rift Rivals với LCL và TCL, nhưng cuối cùng thì bọn mình lại được đánh với Hàn Quốc, và điều đó cực kì hào hứng luôn. Đây sẽ là một giải đấu quan trọng và có ý nghĩa hơn nhiều. Bọn mình sẽ được thi đấu với Faker! Với Griffin! Và hàng loạt ngôi sao khác nữa, nên điều đó cực kì tuyệt vời cho cả các tuyển thủ lẫn những nhân viên trong đội.

Bọn mình rất cảm kích khi được tham gia sự kiện này. Đó thực sự là một giấc mơ thành hiện thực đối với tất cả các tuyển thủ và đối với cả mình. Ngay cả việc được gặp trực tiếp và bắt tay với Faker thôi cũng đã sướng lắm rồi. Mình đã từng gặp cậu ấy, nhưng lúc đấy mình chỉ là cameraman, cầm chiếc camera và đứng từ xa quay mọi thứ lại mà thôi. Giờ được đứng cùng với mọi người trong đội để tham gia giải đấu này thì thật là tuyệt vời.

SKT-Faker

Gặp tận mặt Faker đúng là mơ ước của tất cả mọi người chơi Liên Minh Huyền Thoại…

Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để đội mình học hỏi, rút kinh nghiệm và đánh giá năng lực bản thân. Bọn mình sẽ biết cách chuẩn bị tốt hơn khi được đối đầu với những đội tuyển mạnh nhất. Đó sẽ là những trải nghiệm quý giá trong quá trình phát triển của đội.

Bạn có mục tiêu gì cho giải đấu lần này không?

Mình hi vọng rằng cả đội sẽ thi đấu tốt nhất có thể, nhưng mình chỉ muốn đảm bảo rằng họ sẽ xem đây là một trải nghiệm để học hỏi. Như thể là một lần đi bootcamp tại Hàn Quốc ấy. Nhìn chung thì mình cũng muốn đội được chú ý nhiều hơn, và mọi khu vực đều sẽ thi đấu hết sức khi đối đầu lẫn nhau.

Theo parqueso media

Theo lienminh360.vn

0 Bình luận
Esports - Phong Vũ - 21/02/2020 02:30
VCS Mùa Xuân 2020 trở lại với tuần thi đấu thứ 4, bắt đầu từ ngày 21/2, mở đầu cho tuần thi đấu cuối cùng của lượt đi sẽ là các trận đấu giữa FTV và EVOS cũng như Team Flash đối đầu tân binh VGA. Một ngày mở màn tương đối nhẹ nhàng cho những ngày căng thẳng sau đó.
Esports - T.X - 20/02/2020 04:00
(infogame.vn) - Theo đó, vào 16h chiều ngày mai 21/2/2020, giải đấu Liên Quân Mobile Viettel 5G Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2020 sẽ chính thức khởi tranh.
Esports - Phong Vũ - 20/02/2020 01:00
Liệu sẽ còn bất ngờ nào trong tuần thi đấu tiếp theo?
Esports - Hữu Phong - 20/02/2020 10:00
(infogame.vn) - Sai lầm nối tiếp sai lầm khiến DragonX phải trả giá bằng một trận thua đau trước T1.
Esports - Phạm Lê - 19/02/2020 01:00
(infogame.vn) - Bên cạnh đó rất nhiều vị tướng được buff khả năng đi rừng ở bản 10.4 của Liên Minh Huyền Thoại.
Esports - T.X - 19/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Vaevictis Esports chính thức bị gạch tên khỏi giải đấu LCL mùa Xuân 2020 chuẩn bị khởi tranh ngày 22/2.
Esports - Phong Vũ - 18/02/2020 01:00
(infogame.vn) - Rạng sáng mai sẽ diễn ra loạt trận đầu tiên của vòng Knockout cúp C1 châu Âu, với rất nhiều cặp đấu hấp dẫn, khoảng thời gian ăn ngủ cùng bóng đá của toàn thể anh em sắp bắt đầu.
Esports - Hữu Phong - 18/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Bản hợp đồng giữa T1 với tuyển thủ Faker sẽ kéo dài đến năm 2025.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/02/2020 18:00
(infogame.vn) - Au Mix – Siêu phẩm game vũ đạo mới nhất của NPH VTC Game với lối chơi đa dạng, độc đáo cùng đồ họa 3D xuất sắc sẽ được NPH VTC Game trình làng vào 10h sáng ngày 27/02/2020.
PHIM MANGA - Phạm Lê - 21/02/2020 17:00
(infogame.vn) - Chap 57 của Dragon Ball Super chứng kiến màn chiến đấu khá thú vị đến từ các chiến binh Trái đất.
CÔNG NGHỆ - Phong Vũ - 21/02/2020 17:00
(infogame.vn) - Theo báo cáo Vietnam Digital Advertising 2019 của Adsota, trong năm 2019, trung bình mỗi người Việt Nam dành 6 tiếng 42 phút - tương đương 1/4 ngày, để truy cập Internet trên tất cả các thiết bị. Trong đó, đến 2 tiếng 33 phút được dành để vào mạng xã hội, cao hơn mức trung bình của thế giới là 2 tiếng 16 phút.
TIN TỨC - Phong Vũ - 21/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Năm 2019 là một năm quan trọng cho sự phát triển của Perfect World khi thực hiện chính sách tuân thủ toàn cầu hóa, số hóa và các chiến lược văn hóa lớn.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Mặc dù chưa ra mắt người chơi, nhưng fanpage của tựa game Call of Duty: Mobile VN đã cán mốc lượt theo dõi khá lớn.
CÔNG NGHỆ - - 21/02/2020 15:30
(infogame.vn) - Vì điều kiện thời tiết không thuận lợi, lịch khắc phục sự cố xảy ra ngày 8/12/2019 trên nhánh S2 của tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) đã bị lùi tiếp 1 tuần, dự kiến được sửa xong vào ngày 27/2/2020, thay vì hoàn thành trong ngày 20/2/2020 như lịch cũ.
TIN TỨC - Phong Vũ - 21/02/2020 15:00
(infogame.vn) - Trước đó, Facebook Gaming và Oculus dự kiến  có các gian hàng và nhân sự chuyên trách tại GDC 2020, sẽ được tổ chức vào ngày 16 đến 20/03 tại San Francisco.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/02/2020 14:30
(infogame.vn) - Đao Phong Giang Hồ Mobile hay được biết đến với tên cũ là Đao Kiếm Vô Song Mobile đến từ NPH Funtap, mới đây đã nói lời chia tay đến người chơi Việt.
ESPORTS - Phong Vũ - 21/02/2020 14:30
VCS Mùa Xuân 2020 trở lại với tuần thi đấu thứ 4, bắt đầu từ ngày 21/2, mở đầu cho tuần thi đấu cuối cùng của lượt đi sẽ là các trận đấu giữa FTV và EVOS cũng như Team Flash đối đầu tân binh VGA. Một ngày mở màn tương đối nhẹ nhàng cho những ngày căng thẳng sau đó.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/02/2020 14:00
(infogame.vn) - Bom tấn trong làng MMO - Kiếm Ma 3D đang được đông đảo cộng đồng game thủ trải nghiệm đánh giá cao không chỉ bởi các tính năng hoạt động PK mà còn bởi hệ thống nhân vật, tọa kị và đồng hành vô cùng “chất”.
GAME MOBILE - T.X - 21/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Puzzle Audition là tựa game mobile dựa theo Audition huyền thoại sắp được phát hành tại Hàn Quốc.
GAME OFFLINE - - 21/02/2020 11:00
Prince of Persia đã từng là một thương hiệu, nhưng giờ đây thì...
GAME OFFLINE - Hữu Phong - 21/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Đều đặn hàng tuần, Epic Store lại tặng miễn phí game bản quyền và tuần này là hai cái tên đỉnh cao Faeria và Assassin's Creed Syndicate.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/02/2020 10:00
(infogame.vn) - A Tào Trở Lại đang dần tạo nên một cơn sốt cực kì hấp dẫn đối với game thủ, NPH Funtap tung bản thử nghiệm trước khi chính thức ra mắt vào cuối tháng 02 tới đây.
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 21/02/2020 10:00
(infogame.vn) - Bị Pelu ám chưa đủ, nay tổng tài Faker còn bị Ba gà ám đến mạt vận.
Xem thêm