Tráo loa Google thành cục gạch, gian thương ở VN bị trả đũa nặng nề

07/09/2019 06:05
Tráo loa Google thành cục gạch, gian thương ở VN bị trả đũa nặng nề

Bị lừa mua Google Home Mini với giá 300.000 đồng trên một trang rao vặt, nhiều người dùng đã kêu gọi nhau đặt hàng đến một vị trí ảo để trả đũa các gian thương.

Ngày 3/9, tài khoản Sơn Nguyễn, quản trị viên nhóm Facebook cộng đồng thiết bị nhà thông minh lớn tại Việt Nam đăng tải bài viết cảnh báo. Nội dung bài viết đề cập chiêu lừa đảo của một gian thương trên Shopee.

“Nó treo giá loa Google Home Mini rẻ cho anh em đặt hàng. Sau đó, nó hủy đơn và lấy địa chỉ của anh em rồi chuyển phát nhanh một kiện hàng qua Viettel Post. Kiện hàng này bên trong không phải Google Home Mini mà là gạch, giấy… tùy độ hên xui của các bạn”, quản trị viên nhóm Smarthome Việt thuật lại câu chuyện trên Facebook.

Chiêu trò khai thác lỗ hổng các sàn thương mại điện tử

Trong khi Google Home Mini có giá thị trường 900.000 đồng, nhiều gian thương trên Shopee chỉ để giá bằng 1/3 để câu kéo người mua.

"Chiêu lừa này dựa vào tâm lý thấy rẻ thì đặt mua thử. Ship thì lấy, không ship thì thôi", Lê Minh Hiệp, chủ một gian hàng thời trang trên Lazada chia sẻ.

Trao loa Google thanh cuc gach, gian thuong o VN bi tra dua nang ne hinh anh 1
Loa Google Home Mini được bán với giá chỉ bằng 1/3 giá thị trường. 

Theo ông Hiệp, điều quan trọng nằm ở vế "ship thì lấy". Người dùng tin rằng gói hàng được gửi từ Shopee và trả tiền nhận. Khi mở ra mới tá hỏa bên trong chỉ là một viên gạch.

Đây không phải lần đầu người mua hàng qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada gặp phải tình trạng này.

Trong bài viết đăng tải ngày 28/7, Zing.vn đã đề cập đến chiêu lừa đảo ve sầu thoát xác của các gian thương trên Lazada, Shopee.

Bằng một số thủ thuật, các shop bán thiết bị điện tử giả đã có thể giao hàng cho khách thành công mà không chịu bất cứ trách nhiệm nào.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn đặt hàng, chủ shop trên Lazada, Shopee lập tức hủy đơn. Tiếp đến, một người tự nhận là "hệ thống xác nhận đơn hàng của sàn thương mại điện tử" gọi đến số điện thoại được dùng để đăng ký mua hàng.

Trong suốt cuộc nói gọi, những gian thương này sẽ khẳng định khách hàng đã tự hủy đơn hàng. Đồng thời, "nhân viên Lazada" ngỏ ý nếu vẫn tiếp tục muốn nhận hàng thì "phía Lazada" sẽ vận chuyển theo hình thức COD (thu tiền khi giao).

"Đây chính là mấu chốt của vấn đề. Chủ shop sẽ bằng mọi thủ đoạn hủy đơn và dùng thông tin khách hàng có trên hệ thống Lazada, Shopee để ship sản phẩm bằng các dịch vụ bên thứ ba", Thế Hải, người có nhiều năm kinh nghiệm bán hàng online cho biết.

Tuy vậy, một khi đơn hàng đã bị hủy, người mua sẽ không nhận được bất kỳ hình thức hậu mãi nào từ hoàn trả, bảo hành đến đánh giá shop bán hàng. "Nói cách khác, chiếc iPhone nhái trên Lazada sẽ được bán cho người dùng ngoài chính sách của sàn thương mại điện tử này", ông Hải nói thêm.

Đòn trả đũa gian thương của người dùng

Trong khi chờ đợi quy trình bảo vệ từ Shopee và Lazada, người dùng đã tạo ra nhiều hội nhóm để trả đũa các gian thương. Cụ thể, tài khoản Facebook Ma Chình đã kêu gọi các thành viên của nhóm Facebook Smarthome Việt cùng nhau đặt đơn hàng Google Home Mini gửi về Lạng Sơn để gian thương tốn thêm tiền phí vận chuyển.

"Cùng nhau đặt về Lạng Sơn cho nó chết tiền ship nào anh em", tài khoản Ma Chình viết.

Trao loa Google thanh cuc gach, gian thuong o VN bi tra dua nang ne hinh anh 2
Gói hàng nhận được không phải là Google Home Mini.

Đòn trả đũa này có thể sẽ khiến chủ cửa hàng bỏ sản phẩm. Tuy vậy, với mô hình "kinh doanh không vốn" việc thay đổi sản phẩm, tạo gian hàng mới không quá khó đối với các gian thương.

Tuy vậy, với những người dùng bị lừa nhưng không tham gia các cộng đồng, việc báo cáo với Shopee, Lazada gần như không thể bởi đơn hàng đã bị hủy.

"Tôi nhận một cục gạch sau khi mua điện thoại nhưng không thể đánh giá sao hay bình luận để cảnh báo người sau", Anh Phạm, người mua hàng trên Lazada chia sẻ.

Đại dịch "ship gạch" đang lan rộng

Chiêu trò lừa đảo này đã được áp dụng từ sau khi Lazada, Shopee thông báo không đồng kiểm hàng khi giao. Các shop lừa đảo thường dựa vào lý do sàn thương mại không cho kiểm hàng. Nếu có hư hao hay không đúng hàng, Lazada sẽ đứng ra giải quyết.

Việc này được các shop lừa đảo sử dụng nhuần nhuyễn theo công thức: hủy đơn > giao hàng không thông qua Lazada/Shopee > nhận tiền > nếu có sự cố thì yêu cầu khách liên hệ Lazada/Shopee và chối bỏ trách nhiệm.

Trao loa Google thanh cuc gach, gian thuong o VN bi tra dua nang ne hinh anh 3
Mua đồng hồ thông minh, người dùng nhận được hẳn một cục gỗ. 

"Nhờ công thức này mà các shop bán hàng giả, nhái, lừa đảo trên Lazada tha hồ phóng đại, quảng cáo lố, đặt giá sốc các sản phẩm bởi họ sẽ không phải chịu trách nhiệm. iPhone nhái họ có thể thoải mái nói là chính hãng. Google Home Mini thì giá chỉ 1/3. Quan trọng nhất là bước hủy đơn và ship ngoài không bị người dùng phát hiện là họ có thể tiếp tục tồn tại. Nếu bị phát hiện thì Lazada cũng chưa có quy trình xử lý việc này", ông Hiệp chia sẻ.

Từ tháng 5 đến nay, không dưới 10 mặt hàng được các gian thương sử dụng hình thức "ship gạch" lừa đảo người dùng. Các sản phẩm được nhiều người quan tâm như đồng hồ Xiaomi, loa Google Home Mini, tai nghe Airpods, Apple Watch, iPhone X...

“Đây thật sự là một đại dịch đang lan rộng tại Việt Nam. Về lý thuyết các sàn thương mại điện tử không có quan hệ mua bán với người dùng khi đơn hàng đã bị hủy. Tuy nhiên, các sàn này tạo ra công cụ để gian thương lừa người dùng”, Thế Hải phân tích.

Chiêu lừa đảo giao hàng ngoài luồng của các shop trên Lazada Bằng mọi cách, chủ gian hàng cố tình hủy đơn và chuyển hàng không qua Lazada cho những người mua thiếu cảnh giác. Những đơn hàng này sẽ không được hưởng hậu mãi từ Lazada.Theo news.zing.vn

1 Bình luận
Công nghệ - - 24/02/2020 04:00
(infogame.vn) - Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu, cáp quang biển dễ bị đứt gãy và gián đoạn hoạt động, nhưng phần lớn chúng bị đứt do tác động của con người.
Công nghệ - Phong Vũ - 21/02/2020 05:00
(infogame.vn) - Theo báo cáo Vietnam Digital Advertising 2019 của Adsota, trong năm 2019, trung bình mỗi người Việt Nam dành 6 tiếng 42 phút - tương đương 1/4 ngày, để truy cập Internet trên tất cả các thiết bị. Trong đó, đến 2 tiếng 33 phút được dành để vào mạng xã hội, cao hơn mức trung bình của thế giới là 2 tiếng 16 phút.
Công nghệ - - 21/02/2020 03:30
(infogame.vn) - Vì điều kiện thời tiết không thuận lợi, lịch khắc phục sự cố xảy ra ngày 8/12/2019 trên nhánh S2 của tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) đã bị lùi tiếp 1 tuần, dự kiến được sửa xong vào ngày 27/2/2020, thay vì hoàn thành trong ngày 20/2/2020 như lịch cũ.
Công nghệ - Phong Vũ - 18/02/2020 09:00
(infogame.vn) - Bộ xử lý hiệu năng cao, pin lớn, công nghệ sạc nhanh, Netcom 5G đầy đủ, công nghệ làm mát và làm mát bằng ống dẫn nhiệt kép ... rất nhiều công nghệ và hiệu suất kết hợp với nhau, chỉ để người chơi chơi tốt hơn các trò chơi di động khác nhau.
Công nghệ - Phong Vũ - 14/02/2020 05:42
(infogame.vn) - Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng (Sigma DRM) do Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thủ Đô Multimedia) phát triển, một sản phẩm “Make in Vietnam”đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế do Cartesian chứng nhận.
Công nghệ - Phong Vũ - 14/02/2020 02:30
(infogame.vn) - Đây được cho là một trong những cổ vật khét tiếng, bí ẩn và gây tranh cãi nhất của ngành công nghiệp trò chơi điện tử.
Công nghệ - Phong Vũ - 14/02/2020 02:00
(infogame.vn) - Biểu tượng cảm xúc emoji trở thành một phần không thể thiếu trong tất cả các cuộc đàm thoại online. Google vừa giới thiệu một công cụ thú vị để bạn tạo ra các emoji mới riêng biệt theo cảm xúc của mình, đó là ‘Bếp Emoji’.
Công nghệ - Phong Vũ - 13/02/2020 12:00
(infogame.vn) - Các công cụ công nghệ không những có thể giúp các cặp đôi lên kế hoạch lãng mạn trong một nốt nhạc, hâm nóng tình cảm một cách độc đáo và bày tỏ tình yêu một cách tinh tế để dịp Lễ Tình Nhân năm nay dù giữa thời điểm dịch vẫn không kém ngọt ngào.
ESPORTS - T.X - 29/02/2020 08:00
(infogame.vn) - Mặc dù nhận thất bại đáng tiếc 2 - 3, nhưng màn trình diễn của MZD ngày hôm nay cũng thực sự khả quan hơn rất nhiều.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 28/02/2020 17:00
(infogame.vn) - Kazuhisa Hashimoto, cha đẻ của dòng mã huyền thoại "Contra 30 mạng" hay Konami Code, đã qua đời, hưởng thọ 61 tuổi.
CỘNG ĐỒNG - - 28/02/2020 16:30
Thêm một lần nữa con trai bà Tân Vlog bị lên án vì vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
GAME OFFLINE - - 28/02/2020 16:16
Tựa game hoa quả nổi giận - Plants vs. Zombies 3 đã chính thức ra mắt ở một số quốc gia tuy nhiên trong số đó chưa có Việt Nam. Để được trải nghiệm sớm Plants vs. Zombies 3 bạn cần phải cài đặt ứng dụng VPN để tạo IP ảo hoặc có thể cài đặt thông qua ứng dụng TapTap.
CỘNG ĐỒNG - - 28/02/2020 16:00
Câu chuyện của anh chàng Youtuber này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 28/02/2020 15:30
(infogame.vn) - Chap 973 của One Piece đã không thể ra mắt do tác giả Eiichiro Oda bất ngờ bị ốm.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 28/02/2020 15:30
(infogame.vn) - Điểm cộng của Tiên Ma Truyền Kỳ so với nhiều game cùng thể loại chính là các tính năng PvP liên server giúp người chơi không bị giới hạn PK trong 1 server, thay vào đó họ luôn có đất để thể hiện đẳng cấp với các anh tài ở tất cả các server khác.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 28/02/2020 15:00
(infogame.vn) - Chính phủ Trung Quốc đã "hạ bệ" Plague Inc., trò chơi chiến lược giả lập/chiến lược thời gian thực cho các thiết bị di động, từ các cửa hàng ứng dụng trong nước, có lẽ phản ánh sự căng thẳng và nhạy cảm ở đó đối với sự bùng phát của coronavirus.
ESPORTS - T.X - 28/02/2020 14:25
(infogame.vn) - Sau lần trì hoãn vì dịch bệnh từ virus Corona, mới đây nhất, BTC đã chính thức thông báo về lịch trình thi đấu thể thức online của giải LPL Mùa Xuân 2020.
ESPORTS - Phạm Lê - 28/02/2020 14:25
(infogame.vn) - HLV trưởng Kim Jeong-seo không tiếc lời khen ngợi học trò Lee 'Faker' Sang-hyeok sau những màn trình diễn vừa qua.
GAME OFFLINE - - 28/02/2020 13:00
Khu vườn đẹp trong Adorable Home không chỉ khiến chủ nhà và những chú mèo vui vẻ mà còn thu hút nhiều thực khách đến thăm. Tùy vào cách trang trí vườn trong game nuôi mèo ảo Adorable Home chúng ta sẽ thu hút được loại thú khác nhau, nếu như những chú chim sẽ ghé chơi khi nhà bạn có tổ chim, ong đến khi vườn nhiều hoa quả, vv.
CỘNG ĐỒNG - - 28/02/2020 13:00
Cái giá cho 1 tháng nghỉ ngơi của Pewdiepie là không hề rẻ.
ESPORTS - Hữu Phong - 28/02/2020 13:00
(infogame.vn) - Nexon đã làm hẳn một bảng công thức riêng để tính toán cho việc tăng/giảm chỉ số các cầu thủ mùa 19UCL.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 28/02/2020 12:00
(infogame.vn) - Vào chiều ngày hôm qua, giai đoạn Closed Beta của Shadow Arena đã chính thức đến tay người chơi.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 28/02/2020 11:30
(infogame.vn) - Hot streamer Cris Phan tiếp tục đạt được thành tích lớn trong sự nghiệp làm streamer của mình.
Xem thêm