Từ vụ Qualcomm, Apple lộ rõ sự thủ đoạn và yếu đuối

14/04/2019 09:13
Từ vụ Qualcomm, Apple lộ rõ sự thủ đoạn và yếu đuối

Dùng đủ chiêu trò để làm giảm giá trị công nghệ của Qualcomm, cuối cùng Apple vẫn phải trả số tiền rất lớn để tiếp tục hợp tác.

Vụ kiện kéo dài 2 năm giữa Apple và Qualcomm bất ngờ đi đến hồi kết chỉ sau 1 ngày ở phiên xét xử mới nhất. Hai hãng đã đạt thỏa thuận đền bù “không được tiết lộ” và tiếp tục hợp tác với nhau trong tương lai.

Apple phải trả hàng tỷ USD để tiếp tục hợp tác

Mặc dù các điều khoản thỏa thuận không được tiết lộ, dựa trên thông báo về lợi nhuận của Qualcomm, công ty phân tích thị trường UBS ước tính Apple đã phải trả 5-6 tỷ USD cho Qualcomm. Bên cạnh đó, Quả táo còn đồng ý trả 8-9 USD bản quyền cho mỗi chiếc iPhone.

Tu vu Qualcomm, Apple lo ro su thu doan va yeu duoi hinh anh 1
Apple phải trả hàng tỷ USD cho Qualcomm để sớm mang công nghệ 5G lên iPhone. Ảnh: Bloomberg.

Theo nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS, số tiền 5-6 tỷ USD có thể là tiền nợ bản quyền mà Apple phải thanh toán cho Qualcomm. Kể từ khi hai hãng vướng vào cuộc chiến pháp lý năm 2017, Apple đã ngừng trả tiền bản quyền. Hai công ty vẫn còn hợp tác trên các thiết bị trước năm 2018, đến giờ vẫn đang được bán.

Số tiền Apple phải trả trên mỗi chiếc iPhone cũng tăng lên so với mức 7,5 USD/máy mà hãng trả trước đây, theo tiết lộ của giám đốc vận hành Apple Jeff Williams tại tòa.

“Thỏa thuận này là một kết quả rất tốt cho Qualcomm, và rõ ràng là tốt hơn rất nhiều so với con số khoảng 5 USD/máy mà trước đây chúng tôi ước tính”, CNBC dẫn lời ông Arcuri.

Apple tìm mọi cách làm giảm giá trị của Qualcomm

Các tài liệu của phiên tòa vừa được tiết lộ cho thấy Apple đã cố gắng sử dụng các chiêu trò để khiến các công nghệ của Qualcomm kém phần quan trọng.

Theo Washington Post, luật sư của Apple nói với tòa rằng họ đã ký kết thành công nhiều thỏa thuận về bản quyền với các công ty khác như Huawei và Ericsson, và những bản quyền đó rẻ hơn nhưng giá trị gấp đôi các bản quyền của Qualcomm.

Lý lẽ của Apple bị bóc mẽ khi Qualcomm phát hiện ra Apple đã cố tình mua hàng đống bản quyền về với mục đích duy nhất là khiến bản quyền của Qualcomm mất giá trị, chứ không phải để sử dụng. Luật sư của Qualcomm cho rằng Apple muốn “tạo bằng chứng”.

Các tài liệu chuẩn bị cho phiên tòa của Apple cho thấy họ đã “lựa chọn cẩn thận” những bản quyền “đáng giá nhất”, nhằm “làm bằng chứng để so sánh trong vụ tranh chấp với các công ty khác”.

“Vậy là họ đã tới các công ty khác, thỏa thuận để mua bản quyền giá rẻ trong nhiều năm nhằm tạo bằng chứng, rồi đến đây và nói rằng các đối tác đó tốt hơn bởi họ bán nhiều bản quyền với giá rẻ, còn chúng tôi là những kẻ xấu”, luật sư Evan Chesler của Qualcomm cho biết.

“Mặc dù các công ty khi kiện nhau thường tìm cách để giành lợi thế, những tài liệu này cho thấy một sự thật khó chịu. Chúng tiết lộ rằng Apple đã sử dụng một lý lẽ sai trái trước cả những nhà hành pháp và tòa án và làm sai lệch giá trị và bản chất đích thực của các bản quyền Qualcomm sở hữu”, giáo sư luật Adam Mossoff tại đại học George Mason nhận xét.

Tu vu Qualcomm, Apple lo ro su thu doan va yeu duoi hinh anh 2
Apple đã sử dụng chip Qualcomm trên iPhone từ thế hệ đầu tiên, nhưng bắt đầu chuyển sang dùng chip Intel từ năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

Tài liệu cũng cho thấy Apple đã có ý định kiện Qualcomm từ 2014, nhưng họ đã chờ tới cuối năm 2016, sau khi Qualcomm trả hàng tỷ USD cho Apple trong một thỏa thuận trước đó. Một tài liệu của Apple từ tháng 6/2016, có tên “Làm giảm giá trị bản quyền Qualcomm”, cho rằng Apple sẽ kiện Qualcomm trong vòng 6 tháng. Thực tế diễn ra đúng như vậy.

Apple cho biết trong tài liệu rằng họ sẽ tìm nhiều cách, bao gồm “khiến Qualcomm thiệt hại về tài chính” và “thách thức mô hình bản quyền của Qualcomm”.

Công nghệ 5G của Qualcomm quá quan trọng với Apple

Việc sử dụng hàng loạt chiêu trò nhưng cuối cùng vẫn đồng ý trả số tiền lớn cho thấy Apple không thể hoàn toàn cắt đứt mối quan hệ làm ăn với Qualcomm. Điều này cũng được thể hiện trong các tài liệu nội bộ của Apple.

Theo tài liệu, một quản lý mảng phần cứng của Apple mô tả công nghệ của Qualcomm là “tốt nhất”, trong khi một quản lý khác cho rằng “nói về công nghệ, họ vẫn là số một”.

Một tài liệu khác thì mô tả Qualcomm có “lượng bản quyền độc nhất” và “vị thế rất lớn”. Một tài liệu khác từ năm 2009 mô tả Qualcomm “được thừa nhận rộng rãi là công ty sở hữu lượng bản quyền lớn nhất cho các chức năng quan trọng của ngành viễn thông”.

Tu vu Qualcomm, Apple lo ro su thu doan va yeu duoi hinh anh 3
Qualcomm “là công ty duy nhất trên thế giới giúp iPhone có 5G vào năm sau”, theo nhận định của một nhà phân tích. Ảnh: Qualcomm.

Có thể việc bỏ hàng tỷ USD cho Qualcomm vẫn là có lời so với những gì Apple nhận được. Không có Qualcomm, Apple chưa thể tìm được đối tác cung cấp chip 5G. Đối tác cung cấp chip modem còn lại của họ là Intel vẫn chưa thể phát triển xong chip 5G, dẫn đến Apple chậm chân so với các đối thủ.

Sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận, Intel cũng công bố họ không phát triển chip 5G cho di động nữa. Các thông tin mới nhất cho thấy Apple và Qualcomm đã chốt được thông số kỹ thuật 5G cho iPhone trong năm 2020.

“Đã quá muộn để Apple sử dụng chip của Qualcomm trong năm nay, nhưng tới năm 2020 thì họ sẽ mua các chip modem, bao gồm chip 5G từ Qualcomm sau khi đạt được thỏa thuận”, Nikkei dẫn lời một nguồn tin.

Nikkei cũng dẫn nhiều nguồn tin nhận định việc phụ thuộc vào Intel trong giai đoạn trước là một “điểm yếu” của Apple trong vụ kiện Qualcomm. Qualcomm là một trong những công ty đầu tiên có chip modem 5G. Chip Snapdragon X50, được giới thiệu năm 2016, có mặt sớm hơn các sản phẩm của Intel hay MediaTek tới gần 2 năm.

Trước đó, Intel cho biết chip 5G của họ sẽ chỉ sẵn sàng vào quý IV/2020. Nếu chờ Intel, Apple sẽ chậm hơn các đối thủ tới hơn 2 năm. Nỗ lực tự phát triển chip modem của họ cũng chưa cho thấy thành quả. Nhiều nguồn tin cho rằng phải tới 2021 Apple mới có thể sử dụng chip modem tự phát triển.

“Modem là thứ quan trọng nhất. Qualcomm có lẽ là công ty duy nhất trên thế giới có thể giúp Apple mang 5G lên điện thoại trong năm sau”, Gus Richard, nhà phân tích về chip tại Northland Capital Markets nói trên Bloomberg.

Bản thân Apple cũng không thể chọn hợp tác với Huawei dù nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã mở lời, bởi chính phủ Mỹ đang gia tăng sức ép với các công ty công nghệ trong nước không dùng thiết bị, linh kiện viễn thông của Huawei.

Công nghệ 5G không chỉ vượt trội so với 4G về tốc độ mạng. Khả năng kết nối với độ trễ thấp cũng là tính năng đáng chú ý, nhất là đối với các tiêu chuẩn không giây yêu cầu độ trễ ở mức 1 ms. Đây là điều quan trọng, không chỉ đối với ngành công nghiệp game online mà cả lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) và xe hơi thông minh.

Bên cạnh iPhone, các sản phẩm được dự đoán là rất quan trọng với Apple trong tương lai là kính thực tế ảo tăng cường (AR) và phần mềm xe tự lái. Chiếc điện thoại lúc này đóng vai trò trung tâm điều khiển mọi thiết bị. Có lẽ vì vậy mà Apple không thể chờ đợi lâu hơn để đưa 5G lên iPhone.

Concept iPhone Z với màn hình gập 2 bản lề Mẫu concept của Caviar đã đưa những chiếc smartphone màn hình gập lên môt tầm cao mới.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - Hữu Phong - 20/02/2020 05:00
(infogame.vn) - Riot chuẩn bị có những thay đổi mang tính cách mạng cho Đấu Trường Chân Lý.
Game online - Phong Vũ - 20/02/2020 02:00
(infogame.vn) - Đây là 2 tựa game mới cùng lựa chọn ra mắt người chơi trong ngày 20/02.
Game online - Phong Vũ - 18/02/2020 03:00
(infogame.vn) - Người chơi có thể ném những chất nổ mới này và nó sẽ dính vào bất cứ thứ gì họ bắn trúng.
Game online - Phong Vũ - 17/02/2020 03:00
(infogame.vn) - Thật dễ dàng để đổ lỗi cho các NPH về mọi thứ, nhưng một số lỗi cũng nằm ở chính các trò chơi, khi không thể thích nghi hoặc tìm ra lối đi riêng để lôi kéo người chơi quay trở lại với thể loại Chiến lược thời gian thực.
Game online - Theo Lienminh360 - 17/02/2020 11:38
Lần này, cộng đồng người hâm mộ trên Reddit sẽ chọn ra những vị tướng nào đây?
Game online - T.X - 16/02/2020 05:00
(infogame.vn) - Hiện tại, trên fanpage chính thức của CrossFire ZERO đã thông báo thời điểm chính thức tiến hành Closed Beta đầu tiên.
Game online - Phong Vũ - 16/02/2020 03:00
(infogame.vn) - Call of Duty: Modern Warfare và 19 game khác đã đột ngột bị gỡ khỏi dịch vụ phát trực tuyến GeForce Now của Nvidia vào đầu tuần này.
Game online - Phong Vũ - 16/02/2020 09:30
(infogame.vn) - Trong 3 tháng cuối năm 2019, Pearl Abyss đã thu về 49,6 tỷ won lợi nhuận ròng, khoảng 4.2 triệu USD.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/02/2020 18:00
(infogame.vn) - Au Mix – Siêu phẩm game vũ đạo mới nhất của NPH VTC Game với lối chơi đa dạng, độc đáo cùng đồ họa 3D xuất sắc sẽ được NPH VTC Game trình làng vào 10h sáng ngày 27/02/2020.
PHIM MANGA - Phạm Lê - 21/02/2020 17:00
(infogame.vn) - Chap 57 của Dragon Ball Super chứng kiến màn chiến đấu khá thú vị đến từ các chiến binh Trái đất.
CÔNG NGHỆ - Phong Vũ - 21/02/2020 17:00
(infogame.vn) - Theo báo cáo Vietnam Digital Advertising 2019 của Adsota, trong năm 2019, trung bình mỗi người Việt Nam dành 6 tiếng 42 phút - tương đương 1/4 ngày, để truy cập Internet trên tất cả các thiết bị. Trong đó, đến 2 tiếng 33 phút được dành để vào mạng xã hội, cao hơn mức trung bình của thế giới là 2 tiếng 16 phút.
TIN TỨC - Phong Vũ - 21/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Năm 2019 là một năm quan trọng cho sự phát triển của Perfect World khi thực hiện chính sách tuân thủ toàn cầu hóa, số hóa và các chiến lược văn hóa lớn.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/02/2020 16:00
(infogame.vn) - Mặc dù chưa ra mắt người chơi, nhưng fanpage của tựa game Call of Duty: Mobile VN đã cán mốc lượt theo dõi khá lớn.
CÔNG NGHỆ - - 21/02/2020 15:30
(infogame.vn) - Vì điều kiện thời tiết không thuận lợi, lịch khắc phục sự cố xảy ra ngày 8/12/2019 trên nhánh S2 của tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) đã bị lùi tiếp 1 tuần, dự kiến được sửa xong vào ngày 27/2/2020, thay vì hoàn thành trong ngày 20/2/2020 như lịch cũ.
TIN TỨC - Phong Vũ - 21/02/2020 15:00
(infogame.vn) - Trước đó, Facebook Gaming và Oculus dự kiến  có các gian hàng và nhân sự chuyên trách tại GDC 2020, sẽ được tổ chức vào ngày 16 đến 20/03 tại San Francisco.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/02/2020 14:30
(infogame.vn) - Đao Phong Giang Hồ Mobile hay được biết đến với tên cũ là Đao Kiếm Vô Song Mobile đến từ NPH Funtap, mới đây đã nói lời chia tay đến người chơi Việt.
ESPORTS - Phong Vũ - 21/02/2020 14:30
VCS Mùa Xuân 2020 trở lại với tuần thi đấu thứ 4, bắt đầu từ ngày 21/2, mở đầu cho tuần thi đấu cuối cùng của lượt đi sẽ là các trận đấu giữa FTV và EVOS cũng như Team Flash đối đầu tân binh VGA. Một ngày mở màn tương đối nhẹ nhàng cho những ngày căng thẳng sau đó.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/02/2020 14:00
(infogame.vn) - Bom tấn trong làng MMO - Kiếm Ma 3D đang được đông đảo cộng đồng game thủ trải nghiệm đánh giá cao không chỉ bởi các tính năng hoạt động PK mà còn bởi hệ thống nhân vật, tọa kị và đồng hành vô cùng “chất”.
GAME MOBILE - T.X - 21/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Puzzle Audition là tựa game mobile dựa theo Audition huyền thoại sắp được phát hành tại Hàn Quốc.
GAME OFFLINE - - 21/02/2020 11:00
Prince of Persia đã từng là một thương hiệu, nhưng giờ đây thì...
GAME OFFLINE - Hữu Phong - 21/02/2020 11:00
(infogame.vn) - Đều đặn hàng tuần, Epic Store lại tặng miễn phí game bản quyền và tuần này là hai cái tên đỉnh cao Faeria và Assassin's Creed Syndicate.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/02/2020 10:00
(infogame.vn) - A Tào Trở Lại đang dần tạo nên một cơn sốt cực kì hấp dẫn đối với game thủ, NPH Funtap tung bản thử nghiệm trước khi chính thức ra mắt vào cuối tháng 02 tới đây.
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 21/02/2020 10:00
(infogame.vn) - Bị Pelu ám chưa đủ, nay tổng tài Faker còn bị Ba gà ám đến mạt vận.
Xem thêm